VAY NGẮN HẠN 12 THÁNG

1. VAY NGẮN HẠN LÀ GÌ?

Để đáp ứng các nhu cầu cần tiền gấp trong một khoảng thời gian gian ngắn của khách hàng thì các ngân hàng và tổ chức tín dụng đã tung ra các gói vay ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu. Vay ngắn hạn là gì và bản chất của hình thức vay này là gì, lãi suất vay thế chấp ngân hàng cơ bản mà khách hàng phải trả khi thực hiện vay vốn theo hình thức này là bao nhiêu. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chỉ cần đọc qua thuật ngữ vay ngắn hạn đã có thể hiểu đặc điểm chính của khoản vay này chính là yếu tố thời gian ngắn. Đối với các khoản vay mà thời hạn của khoản vay nhỏ hơn hoặc bằng 12 tháng thì hình thức vay này chính là hình thức cho vay ngắn hạn.

2. ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA VAY NGẮN HẠN

Cho vay ngắn hạn chủ yếu để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt tạm thời vốn lưu động trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và khi kết thúc chu trình, hàng hóa được tiêu thụ, khách hàng có thu nhập và có khả năng cao có thể tất toán đầy đủ khoản vay này.

• Thời gian thu hồi vốn nhanh và rủi ro thấp

Vì chu kỳ của kỳ vay ngắn hạn tương đương với chu kỳ kinh doanh sản xuất của khách hàng nên thời gian có thể thu hồi vốn đối với khoản vay ngắn hạn là tương đối nhanh, các rủi ro có thể phát sinh hoặc khả năng phát sinh nợ xấu sẽ thấp hơn sơ với các khoản vay trung và dài hạn. Mức lãi suất áp dụng cho hình thức vay ngắn hạn cũng thấp hơn so với hình thức cho vay trung và dài hạn.

• Mục đích cho vay rất phong phú

Để đáp ứng nhu cầu hết sức đa dạng của khách hàng, để góp phần phân tán rủi ro, đồng thời để tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường tín dụng, các Ngân hàng liên tục bổ sung các mục đích cho vay ngắn hạn khác như vay ngắn hạn 12 tháng để đầu tư bất động sản, tiêu dùng,.. làm phong phú hơn các nghiệp vụ cho vay ngắn hạn của mình. Các mục đích này nhằm tạo thuận lợi hơn cho khách hàng và rất phù hợp với đối tượng khách hàng thường xuyên mua đi bán lại trong lĩnh vực bất động sản.

vay-ngan-han-la-gi-lai-suat-cho-vay-ngan

3. CÁC PHƯƠNG THỨC VAY NGẮN HẠN PHỔ BIẾN

• Cho vay từng lần

Là phương thức cho vay theo món mà ngân hàng sẽ căn cứ vào từng kế hoạch, phương án sử dụng, mục đích sử dụng, nhu cầu sử dụng nguồn vốn vay để chấp thuận khoản vay. 

Đặc điểm của phương thức này là có thể thuận lợi cho ngân hàng quản lý theo dõi các khoản vay, dễ dàng tính toán thu nợ và thu lãi , phục vụ mọi đối tượng khách hàng ,đồng thời đảm bảo an toàn vốn vay và tạo thế chủ động cho cả ngân hàng và khách hàng. 

Những hình thức này cũng gây ra trở ngại cho khách hàng khi phải tiến hành thực hiện từng hồ sơ vay vốn cho mỗi kế hoạch hoặc nhu cầu cần vay vốn. Điều này gây khó khăn trong việc vay vốn làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của khách hàng ,thậm chí mất cơ hội trong kinh doanh nếu không có vốn kịp thời.

• Cho vay theo hạn mức tín dụng

Cấp hạn mức tín dụng nghĩa là ngân hàng sẽ đưa ra một mức dư nợ cho vay tối đa được duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. Trong hạn mức cho vay, khách hàng được phép rút vốn làm nhiều lần miễn không vượt quá hạn mức tín dụng được phê duyệt. Một năm ít nhất một lần, ngân hàng xem xét xác định lại mức dư nợ cho vay tối đa và thời gian duy trì mức dư nợ này. Tài sản đảm bảo trong trường hợp này là bất động sản, giấy tờ có giá hay tài sản đảm bảo khác mà được ngân hàng chấp thuận.

Đặc điểm của hình thức này là rút gọn về mặt thủ tục, lập hồ sơ 1 lần nhưng vay nhiều lần, ngân hàng không xác định mức giới hạn cho từng lần vay, chỉ cần số tiền vay không vượt quá hạn mức cho vay. Việc cho vay và trả nợ của khách hàng có thể thực hiện xen kẽ với nhau trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng tín dụng. 

Phương thức vay vốn linh hoạt. Doanh nghiệp có thể chủ động với nguồn vốn của mình và cũng giúp ngân hàng kiểm soát được mục đích sử dụng vốn vay của doanh nghiệp.

4. LÃI SUẤT CHO VAY NGẮN HẠN

Một điều quan trọng mà khách hàng quan tâm khi thực hiện vay vốn ngắn hạn chính là mức lãi khách hàng phải trả đối với khoản vay này . Vậy lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường là bao nhiêu?

• Lãi suất cho vay

Là lãi suất tính trên số vốn mà bên vay phải trả kèm theo gốc tiền vay. Hiểu một cách đơn giản  là ngân hàng cho khách hàng vay và nhiệm vụ của khách hàng sau khi sử dụng nguồn vốn đó sẽ là hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã vay cộng thêm một khoản tiền ngoài số tiền gốc đó. Khoản tiền cộng thêm này chính là tiền lãi.

• Lãi suất cho vay ngắn hạn

Mỗi ngân hàng hiện đưa ra rất nhiều gói lãi suất cho từng phân khúc khách hàng, mục đích vay… nhưng lãi suất vay ngắn hạn  tại các ngân hàng phổ biến ở 6% - 10%/năm. Lãi suất của các Ngân hàng cổ phần hiện nay đã cạnh tranh khá tốt, không có chênh lệch nhiều đối với khối Ngân hàng nhà nước và đôi khi còn hấp dẫn hơn nhiều. Điểm nổi bật là phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng không áp dụng đối với khoản vay ngắn hạn như với khoản vay trung dài hạn.

Do tính chất cạnh tranh, các Ngân hàng ở khu vực thành thị thường có mức lãi suất thấp hơn những vùng ngoại thành hoặc ở các vùng sâu vùng xa.

5. ĐIỀU KIỆN VAY VỐN NGẮN HẠN

Để có thể thực hiện vay vốn ngắn hạn tại ngân hàng bạn cũng cần phải đáp ứng các điều kiện cơ bản như sau: 

- Mục đích sử dụng nguồn vốn vay hợp pháp

- Có đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực pháp luật dân sự

- Có khả năng tài chính để trả nợ, Tình hình tài chính tốt, có thể trả nợ trong thời hạn của khoản vay

- Có tài sản đảm bảo tương đương giá trị của hợp đồng vay

-  Phương án sử dụng vốn khả thi và hợp pháp có khả năng sinh lời.

Với các thông tin cơ bản trên đã cung cấp cho bạn một cái nhìn cơ bản và các thông tin cần thiết liên quan đến hình thức vay ngắn hạn. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được hinh thức vay phù hợp cũng như hạn chế tối đa các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình vay.

  • Thời gian vay ngắn hạn thông thường tối thiểu là 03 tháng và tối đa là 12 tháng
  • Lãi suất vay ưu đãi ngắn hạn mục đích bổ sung vốn kinh doanh: từ 7% - 8%/năm tùy ngân hàng
  • Lãi suất vay ưu đãi ngắn hạn mục đích khác: từ 9% - 9,5%/năm tùy ngân hàng
  • Dưới đây là ví dụ minh họa về khoản vay ngắn hạn 2 tỷ VNĐ để kinh doanh với các thông tin sau:
Số tiền vay 2.000.000.000 VNĐ
Thời gian vay (tối thiểu 3 tháng - tối đa 12 tháng) 12 tháng
Lãi suất vay 8% /năm

Số tiền lãi phải trả hàng tháng

13.340.000 đ

Tổng số tiền lãi phải trả trong 12 tháng

160.000.000 đ
Gốc trả hàng tháng 0 đ

Phạt trả sớm

không phạt

 

Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ dịch vụ đáo hạn ngân hàng ,        vay thế chấp giấy tờ nhà, vay thế chấp nhà diện tích nhỏ,...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh