KIẾN THỨC

Tìm hiểu về vay thế chấp ngân hàng

Tìm hiểu về vay thế chấp ngân hàng. Ngân hàng nào cho vay uy tín? Điều kiện, hồ sơ, thủ tục ra sao? Vay Thế Chấp HCM sẽ giải đáp ngay!

Định nghĩa vay thế chấp ngân hàng được hiểu như thế nào? Vay thế chấp có lợi ích như thế nào? Khi vay thế chấp cần có những gì? Hồ sơ vay thế chấp phải bao gồm giấy tờ gì? Những câu hỏi này sẽ được Vay Thế Chấp HCM giải đáp ngay lập tức.

Định nghĩa vay thế chấp ngân hàng

Vay thế chấp ngân hàng được hiểu là một hình thức cho vay mà người đi vay có tài sản đảm bảo, thuộc quyền sở hữu người đi vay, giá trị của khối tài sản này do ngân hàng định giá.

Các loại tài sản đảm bảo có thể là:

  • Sổ hồng, Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất).
  • Giấy chứng nhận sở hữu phương tiện như ô tô, xe máy.
  • Giấy chứng nhận sở hữu những giấy tờ có giá trị như cổ phần, sổ tiết kiệm.

 Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Khác với hình thức vay tín chấp, ngân hàng chỉ giữ các bản chính của giấy chứng nhận sở hữu tài sản, người đi vay (chủ sở hữu tài sản) vẫn có thể sử dụng, khai thác tài sản. Chủ sở hữu tài sản không được phép chuyển nhượng tài sản, cầm cố cho bất kỳ một đơn vị cho vay nào khác.

Khi chủ sở hữu không đủ khả năng thanh toán nợ gốc và lãi theo cam kết của hợp đồng tín dụng, lúc đó ngân hàng mới có quyền phát mãi tài sản thế chấp và thu nợ. Sau khi ngân hàng thu đủ nợ gốc, lãi và phí phạt, phần dư sẽ được chuyển lại cho người đi vay.

Đặc điểm và các lợi ích khi vay thế chấp ngân hàng lãi suất thấp

Tài sản thế chấp được ngân hàng định giá theo đúng với giá thị trường. Tùy theo chính sách cho vay của ngân hàng, khung giá thị trường có sự chênh lệch khoảng 5 - 10%.

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng khoảng 7 - 11% một năm, thấp hơn các hình thức cho vay khác. Điển hình là vay tín chấp (không bao gồm tài sản đảm bảo), lãi suất cho vay là 21 - 60% mỗi năm.

 Vì sao nên vay thế chấp chứ không phải tín chấp?

Vì sao nên vay thế chấp chứ không phải tín chấp?

Vay thế chấp được tính lãi trên số dư nợ còn lại, tiền lãi giảm dần khi người đi vay trả nợ. Còn vay tín chấp bị tính lãi trên số dư nợ ban đầu, cho dù người đi vay đã trả bớt nợ gốc.

Thời gian vay thế chấp kéo dài đến 25 năm, tương đối thuận tiện để người đi vay có thể lên kế hoạch chi trả, không phải gấp rút như vay tín chấp, thời gian vay chỉ kéo dài từ 4 - 5 năm.

Số tiền vay hình thức thế chấp tài sản tỷ lệ thuận với giá trị tài sản (được ngân hàng định giá theo thị trường) khoảng 75 - 90%, nhiều hơn khi vay bằng những hình thức khác.

Hình thức trả nợ khá đa dạng, linh hoạt. Người đi vay có thể trả nợ gốc:

  • Bất kỳ thời gian nào.
  • Trả góp gốc và lãi mỗi tháng.
  • Trả lãi hằng tháng và gốc mỗi cuối kỳ (định kỳ quý/tháng/năm).

Điều kiện để vay thế chấp tài sản ngân hàng là gì?

Người đi vay sở hữu tài sản thế chấp hợp lệ (chủ sở hữu có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện pháp lý để thực hiện toàn quyền với tài sản).

Người đi vay có nguồn thu nhập ổn định, khả năng trả nợ gốc và lãi.

Người đi vay có mục đích vay hợp lý (mua nhà đất, xây dựng hoặc sửa chữa nhà, bổ sung vốn kinh doanh cho công ty/doanh nghiệp,...).

Người đi vay có lịch sử tín dụng hợp lý.

Hồ sơ vay thế chấp gồm những giấy tờ gì?

Giấy tờ tùy thân của người đi vay và người đồng trả nợ (vợ/chồng, bố/mẹ, con cái): CCCD, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân hay đã ly hôn).

Giấy chứng nhận được quyền sở hữu tài sản thế chấp của người đi vay như Sổ hồng, Sổ đỏ; giấy chứng nhận sở hữu xe ô tô; giấy tờ có giá trị như sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận sở hữu cổ phần công ty/doanh nghiệp.

 Mang gì khi vay thế chấp tài sản?

Mang gì khi vay thế chấp tài sản?

Chứng thực lương/bảng lương/sao kê tài khoản nhận lương hoặc hợp đồng lao động; các hợp đồng thuê nhà, thuê xe, hợp đồng góp vốn kinh doanh,...

Giấy tờ chứng minh mục đích vay (hợp đồng đặt cọc mua nhà hoặc đất, xe ô tô, hợp đồng thi công xây dựng nhà hoặc đất, giấy phép xây dựng, sửa chữa,...).

Các sản phẩm vay thế chấp ngân hàng bao gồm những gì?

Vay bất động sản: Người đi vay thế chấp bằng tài sản sẽ mua như nhà, đất hoặc căn hộ. Ngân hàng sẽ giúp người đi vay làm thủ tục đăng bộ, sang tên nhà và chuyển tiền vay này cho bên bán bất động sản.

Vay thế chấp linh hoạt: Người đi vay thế chấp tài sản như bất động sản, xe để mua tài sản khác như bất động sản, xe hoặc sử dụng vào mục đích hợp pháp. Đây là hình thức vay thế chấp tài sản hiện hữu.

 Các sản phẩm vay thế chấp phổ biến

Các sản phẩm vay thế chấp phổ biến

Vay mua xe (ô tô, xe tải): Người đi vay thế chấp bằng xe sẽ mua. Ngân hàng sẽ giúp giải ngân tiền cho phía bán xe, tạo điều kiện cho người đi vay nhanh chóng nhận xe chỉ trong 24 tiếng. Người đi vay được toàn quyền sử dụng xe, ngân hàng chỉ giữ cà vẹt xe.

Vay du học: Người đi vay thế chấp tài sản để đóng học phí, sinh hoạt phí du học cho bản thân hoặc người thân. Hình thức vay này thường nhận nhiều ưu đãi hơn.

Vay thế chấp ngân hàng nào uy tín?

Vay thế chấp ngân hàng Agribank, vay thế chấp ngân hàng BIDV, vay thế chấp ngân hàng Vietcombank luôn là những hình thức cho vay được lựa chọn nhiều nhất vì độ an toàn, đảm bảo cho người đi vay.

 Lựa chọn ngân hàng nào để vay thế chấp tài sản?

Lựa chọn ngân hàng nào để vay thế chấp tài sản?

Mỗi ngân hàng đều có một chính sách ưu đãi, chấp nhận hồ sơ riêng nên người đi vay cần phải tìm đến kênh đối tác để hỗ trợ cho gói vay của mình, tiết kiệm thời gian và nhanh chóng nhận được tiền vay.

Vay Thế Chấp HCM là một đơn vị có thể giải đáp thắc mắc cũng như đưa ra lời khuyên cho mọi tình hình tài chính của người đi vay tại các tỉnh, thành: TPHCM, Bình dương, Long An, Đồng Nai. Hãy lựa chọn kênh đối tác có trách nhiệm và được tín nhiệm để vay thế chấp ngân hàng cho gói vay của mình!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh