KIẾN THỨC

VAY THẾ CHẤP NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

Hiện nay có rất nhiều hình thức vay tiền khác nhau như vay thế chấp tài sản, vay tín chấp tiêu dùng,.., tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về hình thức vay thế chấp tài sản nên dễ gây nhầm lẫn khi cần gấp tài chính để giải quyết nhu cầu ngay lập tức lẫn tâm lý e ngại khi đi vay ngân hàng.

Hiện nay có rất nhiều hình thức vay tiền khác nhau như vay thế chấp tài sản, vay tín chấp tiêu dùng,.., tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về hình thức vay thế chấp tài sản nên dễ gây nhầm lẫn khi cần gấp tài chính để giải quyết nhu cầu ngay lập tức lẫn tâm lý e ngại khi đi vay ngân hàng.

1. Định nghĩa Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức cho vay có tài sản đảm bảo, chỉ có các ngân hàng thương mại được phép thực hiện nghiệp vụ cho vay thế chấp này. Tài sản đảm bảo đa dạng bao gồm: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở (sổ hồng, sổ đỏ), giấy chứng nhận sở hữu xe ô tô, giấy chứng nhận giấy tờ có giá như sổ tiết kiệm, chứng nhận sở hữu cổ phẩn,..Khi thế chấp các tài sản này cho ngân hàng thì ngân hàng chỉ giữ các bản chính giấy chứng nhận sở hữu này chứ không giữ trực tiếp tài sản mà người vay (chủ sở hữu) vẫn được quyền sử dụng để ở, khai thác cho thuê bình thường, ngoại trừ không được cầm cố cho ngân hàng khác hoặc chuyển nhượng cho người khác. Khi người vay không thực hiện việc trả nợ gốc và lãi đầy đủ như cam kết trong hợp đồng tín dụng ký với ngân hàng thì ngân hàng được toàn quyền phát mãi tài sản thế chấp để thu nợ, phần còn dư sau khi thu đủ nợ gốc và lãi, phí phạt.. sẽ chuyển trả lại cho chủ sở hữu tài sản đó.

 2. Đặc điểm và các lợi ích nổi bật của hình thức vay thế chấp tài sản:

 • Tài sản thế chấp sẽ được định giá theo giá thị trường (khung giá sẽ chênh lệch nhau từ 5-10% tùy chính sách cho vay của từng ngân hàng).
 • Lãi suất cho vay thế chấp bao giờ cũng thấp hơn các hình thức vay khác, chỉ khoảng 7% đến 11%/năm tùy chính sách ưu đãi lãi suất của từng ngân hàng, so với lãi suất cho vay tín chấp (không có tài sản đảm bảo) là 21% cho đến 60%/năm.
 • Cách tính lãi vay thế chấp là trên dư nợ còn lại, tiền lãi sẽ giảm dần theo thời gian trả nợ, không giống cách tính lãi vay tín chấp là trên dư nợ ban đầu (tiền lãi giữ nguyên mặc dù đã trả bớt nợ gốc hàng tháng)
 • Thời gian cho vay kéo dài đến 25 năm là tối đa, thuận tiện cho việc lên kế hoạch tài chính đảm bảo khả năng chi trả phù hợp và linh hoạt, không giống hình thức vay tín chấp chỉ tối đa được 4-5 năm
 • Số tiền vay được khi thế chấp tài sản cũng được rất nhiều, tỉ lệ thuận với giá trị định giá tài sản đảm bảo, thường tối đa từ 75% – 90% giá trị định giá tùy chính sách cho vay của từng ngân hàng
 • Mục đích vay rất đa dạng: từ mua nhà đất, xây dựng sửa chữa nhà cho đến tiêu dùng, bổ sung vốn kinh doanh cho doanh nghiệp,..
 • Hình thức trả nợ rất linh hoạt, có thể trả bớt nợ gốc bất kỳ thời điểm nào, có thể trả góp hàng tháng vừa gốc vừa lãi hoặc chỉ trả lãi hàng tháng và trả gốc vào cuối kỳ ( theo định kỳ hàng quý/6 tháng/12 tháng)

3. Điều kiện để được vay thế chấp tài sản tại ngân hàng

 • Có tài sản thế chấp hợp lệ, giấy tờ sở hữu đủ điều kiện về pháp lý theo qui định của ngân hàng
 • Có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng đủ để trả nợ gốc và lãi
 • Có phương án vay/mục đích vay hợp lý
 • Có lịch sử tín dụng tốt
 1. 4. Hồ sơ vay vốn bao gồm những giấy tờ sau:
 • Giấy tờ tùy thân của người vay và người đồng trả nợ ( vợ/chồng, bố/mẹ, con cái): CMND, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( giấy độc thân hoặc đăng ký kết hôn)
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản thế chấp như sổ hồng, sổ đỏ; cà vẹt xe ô tô; giấy tờ có giá như sổ tiết kiệm, chứng nhận sở hữu cổ phẩn
 • Giấy xác nhận lương/bảng lương/sao kê tài khoản nhận lương và HĐ lao động; các HĐ cho thuê nhà, thuê xe ô tô, HĐ góp vốn kinh doanh,..
 • Giấy tờ chứng minh mục đích vay như: HĐ đặt cọc mua nhà đất, xe ô tô, HĐ thi công xây dựng, giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà,..

 5. Các sản phẩm vay thế chấp ngân hàng bao gồm

 • Vay mua nhà, bất động sản: là hình thức vay mua bất động sản như nhà phố, đất, căn hộ mà người mua thế chấp bằng chính tài sản sẽ mua, người vay không cần thế chấp tài sản hiện hữu. Ngân hàng sẽ hỗ trợ người vay đi làm thủ tục đăng bộ sang tên giấy tờ nhà mua và chuyển khoản tiền vay cho bên bán nhà, bán bất động sản.
 • Vay thế chấp linh hoạt: là hình thức người vay thế chấp tài sản hiện hữu là bất động sản, xe ô tô,.. để mua một tài sản khác cũng là bất động sản, xe ô tô, hoặc sử dụng vào mục đích khác mà pháp luật không cấm.
 • Vay mua xe ô tô: người vay có thể thế chấp bằng chính chiếc xe ô tô dự định mua, ngân hàng sẽ liên kết với các showroom bán xe ô tô để tạo điều kiện thuận lợi giải ngân tiền vay cho bên bán xe và khách hàng có thể nhận xe ngay trong vòng 24h. Ngân hàng chỉ giữ cà vẹt xe ô tô còn người vay vẫn toàn quyền sử dụng xe ô tô phục vụ đi lại, kinh doanh.
 • Vay du học: là hình thức vay thế chấp tài sản lấy tiền phục vụ mục đích đóng học phí, sinh hoạt phí,..cho người thân đang du học trong và ngoài nước, với mức lãi suất rất ưu đãi so với các sản phẩm vay còn lại.

Một số ngân hàng có chính sách cho vay ưu đãi lãi suất và tỉ lệ cho vay cao với thời hạn trả nợ lên đến 25 năm để mua nhà, xây sửa nhà, phục vụ tiêu dùng như: Shinhan bank, Hongleong bank, Vietcombank, BIDV, VIBbank, ACB, Agribank,.. Việc lựa chọn gói vay nào và tại ngân hàng nào là do người vay tham khảo hoặc có thể nhờ dịch vụ Vaythechapbank.com tư vấn sao cho hiệu quả nhất và phù hợp với tình hình tài chính của mình. Mỗi ngân hàng có một thế mạnh cho vay và khẩu vị nhận hồ sơ vay khác nhau, quý khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng vể dịch vụ tư vấn vay thế chấp tài sản của chúng tôi. Xin hãy bấm Đăng ký vay ngay để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn một cách chuyên nghiệp nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)  
Năm sinh
Số điện thoại (*)  
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
 
Mr Minh