Tin Tức Và Sự Kiện

Ân hạn nợ gốc là gì? Những lưu ý khi ân hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc là gì? Thời gian ân hạn nợ là gì? Một số điều khách hàng cần biết khi được ân hạn nợ gốc.

Khi thực hiện vay vốn, khách hàng thường được ngân hàng hỗ trợ chính sách ân hạn nợ gốc khi chưa có đủ khả năng chi trả khoản vay khi hồ sơ vừa giải ngân. Vậy cụ thể thì ân hạn nợ gốc là gì? Cần lưu ý những gì khi tiến hành ân hạn nợ gốc? Cùng Vay Thế Chấp HCM tìm hiểu về chính sách này trong bài viết sau nhé!

Ân hạn nợ gốc là gì? Phân biệt thời gian ân hạn nợ và thời gian gia hạn nợ

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc là một chính sách ưu đãi đặc biệt của ngân hàng dành cho khách hàng vay, giúp giảm thiểu gánh nặng về khoản nợ vay ngân hàng. Trong suốt thời gian được ân hạn nợ gốc, khách hàng không phải trả gốc hoặc lãi, thậm chí là cả gốc lẫn lãi tính từ lúc giải ngân. Chính sách này chỉ áp dụng cho các khoản vay trung hoặc dài hạn. Một số ngân hàng hiện nay có áp dụng chính sách này là: VPBank, ACB, MB Bank,... 

Thông thường, ngân hàng sẽ không chủ động đưa ra chính sách này cho khách hàng mà khách hàng phải tự đặt yêu cầu cho phía ngân hàng khi làm các thủ tục vay. Trừ khi khách hàng thuộc nhóm khách hàng thân thiết, đang sử dụng dịch vụ tại ngân hàng hay đã từng vay tại ngân hàng thì sẽ được ngân hàng đề xuất chính sách này nhằm hỗ trợ khách hàng tối đa trong việc vay vốn.

Thời gian ân hạn là gì?

Thông thường, khách hàng sẽ được yêu cầu trả gốc hoặc lãi hàng tháng khi vay thế chấp. Tuy nhiên, chính sách ân hạn nợ hỗ trợ cho khách hàng kéo dài thời gian phải trả khoản gốc và lãi chứ không bắt buộc trả ngay trong tháng đầu tiên. 

Chỉ áp dụng cho các khoản vay có thời hạn trên 1 năm

Nói cách khác, thời gian ân hạn là khoảng thời gian từ khi khoản vay được giải ngân cho đến khi khách hàng trả khoản gốc và lãi lần đầu tiên. Các ngân hàng thường có thời gian ân hạn nợ từ 6 tháng đến 1 năm dựa trên khoản vay và thời hạn vay.

Các hình thức ân hạn nợ gốc 

Chính sách ân hạn nợ gốc hiện nay được thực hiện theo hai hình thức: miễn trả nợ gốc hoặc miễn trả cả gốc và lãi. Sau đây là một số thông tin chi tiết về hai hình thức này để khách hàng tham khảo.

Miễn trả nợ gốc

Nói một cách đơn giản là khi áp dụng hình thức này, khách hàng không cần trả nợ gốc mà chỉ trả lãi trong thời gian ân hạn nợ gốc. Trong thời gian ân hạn nợ gốc này, khách hàng phải thực hiện trả đầy đủ lãi cho ngân hàng. Khi hình thức này kết thúc, bạn đã trả được một phần lãi cho ngân hàng nên giảm được áp lực tài chính về sau.

Ví dụ: Thời gian ân hạn nợ ngân hàng duyệt miễn trả tiền gốc cho khách hàng là 9 tháng thì có nghĩa là: Trong vòng 9 tháng đầu sau giải ngân, khách hàng không cần phải trả tiền gốc cho ngân hàng mà chỉ trả tiền lãi. Sau khi hết thời gian này, khách hàng bắt đầu trả tiền gốc và tiền lãi còn lại theo hợp đồng.

Miễn trả cả gốc và lãi

Hình thức này có nghĩa là trong thời gian ân hạn, khách hàng không phải trả bất kỳ khoản tiền nào cho ngân hàng (kể cả phần nợ hay phần lãi). Sau khi kết thúc khoảng thời gian ân hạn thì khách hàng mới có nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng.

Ví dụ: Nếu thời gian miễn trả gốc và lãi của bạn là 6 tháng thì trong 6 tháng đầu, bạn không phải thanh toán bất kỳ khoản tiền nào cho ngân hàng cả. Và từ tháng thứ 7 trở đi, bạn phải thực hiện trả tiền gốc và lãi theo quy định trên hợp đồng.

Những lưu ý khi tiến hành ân hạn nợ gốc là gì?

Để có thể tránh những sai sót và hiểu làm về ân hạn nợ gốc, khách hàng cần tham khảo thật kỹ về quy định của chính sách này. Một số lưu ý mà khách hàng cần xem xét như sau:

  • Trao đổi rõ mong muốn được ân hạn nợ gốc với ngân hàng để được hỗ trợ và áp dụng chính sách sớm nhất.
  • Hình thức ân hạn nợ gốc được áp dụng sẽ phụ thuộc vào khoản vay và điều kiện kinh tế của khách hàng.
  • Trong thời gian ân hạn nợ, khoản tiền gốc không phải trả nhưng được chia đều cho các tháng còn lại sau thời gian ân hạn nợ gốc.
  • Tiền lãi có được ân hạn hay không sẽ phụ thuộc vào hình thức ân hạn nợ gốc mà ngân hàng áp dụng. Nếu được miễn cả gốc lẫn lãi thì phần lãi sẽ được chia đều cho các tháng tiếp theo sau thời gian ân nợ gốc. Còn trong trường hợp chỉ miễn gốc, khách hàng phải trả lãi theo kỳ hạn trên hợp đồng.
  • Cần theo dõi thời gian ân hạn của mình để tiến hành thanh toán các khoản tiền gốc và lãi sau thời gian được ân nợ.

Trong trường hợp không thực hiện thanh toán các khoản tiền trong thời gian trên hợp đồng, khách hàng sẽ bị áp dụng các hình phạt như: tăng lãi suất, thu giữ tài sản thế chấp, đánh giá điểm tín dụng thấp.

Phân biệt thời gian gia hạn nợ với thời gian ân hạn nợ

Trong vay thế chấp, còn có một khái niệm khác dễ bị nhầm lẫn với ân nợ gốc là gia hạn nợ. Hiện nay vẫn có nhiều khách hàng đặt câu hỏi cho Vay Thế Chấp HCM về điều này.

Trên thực tế, đây là hai khoảng thời gian với khái niệm và các điều khoản hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu rõ hai hình thức này để áp dụng đúng như nguyện vọng của mình.

Thời gian ân hạn nợ và thời gian gia hạn nợ là hai thuật ngữ khác nhau

Cụ thể, gia hạn nợ là hình thức kéo dài thêm thời gian sau khi hết hạn trả nợ khi không đủ khả năng thanh toán khoản nợ đúng hạn theo như hợp đồng. Việc gia hạn nợ phải được sự chấp thuận của ngân hàng hoặc bên cho vay.

Hay nói cách khác, ân hạn nợ gốc là khoảng thời gian sau khi giải ngân khoản vay còn gia hạn nợ là khoản thời gian cuối của thời hạn vay.

Để hiểu rõ hơn về hai khái niệm này trước khi thực hiện vay thế chấp, khách hàng cần biết những điểm khác nhau giữa chúng.

 

Tiêu chí

         

Thời gian ân hạn nợ gốc

           

Thời gian gia hạn nợ

Đối tượng khách hàng

         

Chính sách áp dụng cho tất cả khách hàng có yêu cầu.

           

Chỉ áp dụng khi khách hàng không có khả năng chi trả khoản nợ khi có nguyên nhân chính đáng.

Các thức trả nợ trong thời gian áp dụng

         

Nếu áp dụng hình thức miễn trả nợ gốc, khách hàng bắt buộc phải thanh toán tiền lãi đúng theo thời gian quy định.

           

Khách hàng không phải trả bất kỳ chi phí nào trong thời gian gia hạn nợ.

Các tính lãi trong thời gian áp dụng

         

Lãi suất không được tính.

           

Đối với thời gian gia hạn, lãi suất vẫn được tính từng ngày.

Đây là hai thuật ngữ được sử dụng và nhắc đến nhiều khi thực hiện vay vốn nên những thông tin trên đây có thể giúp khách hàng dễ dàng đưa ra yêu cầu dựa trên mong muốn của mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, khách hàng có thể hiểu hơn ân hạn nợ gốc là gì và các hình thức áp dụng. Nếu có ý định vay thế chấp và cần thêm thông tin chi tiết, khách hàng đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Vay Thế Chấp HCM. Chúng tôi cam kết cung cấp các gói vay thế chấp tốt nhất hiện nay trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An!

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh