Tin Tức Và Sự Kiện

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà của các đơn vị là giống nhau và tuân thủ quy định của Nhà nước, bao gồm tính theo dư nợ gốc và dư nợ giảm dần.

Vay thế chấp tài sản để mua nhà là hình thức vay vốn đang được áp dụng khá rộng rãi tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, với những khách hàng lần đầu vay vốn thì sẽ gặp nhiều khó khăn vì không biết cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà như thế nào. Hiểu được điều này, Vay Thế Chấp HCM sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính lãi suất khi vay mua nhà một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, giúp bạn có thể tự tính toán được nhu cầu vay vốn và lên kế hoạch chi trả nợ hàng tháng phù hợp.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Hiện tại, cách tính lãi suất của các ngân hàng hầu như đều giống nhau và tuân thủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, bao gồm tính theo dư nợ gốc và dư nợ giảm dần.

Tính lãi suất theo dư nợ gốc

Với cách tính lãi suất để mua nhà theo phương pháp dư nợ gốc thì số tiền gốc và lãi mà bạn phải trả mỗi kỳ là cố định, không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn. 

Công thức tính lãi suất mua bán nhà trả góp theo dư nợ gốc như sau:

Số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng = Số tiền vay/Thời gian vay + Số tiền vay x Lãi suất vay hàng tháng.

Ví dụ minh họa: Anh Tâm vay thế chấp tại Ngân hàng Agribank để mua nhà với số tiền là 8 tỷ đồng, thời hạn vay là 48 tháng, lãi suất vay là 8%/năm, công thức tính lãi dựa trên dư nợ gốc.

Như vậy, tổng tiền gốc và lãi mỗi tháng anh Tâm phải trả cho ngân hàng là:

8.000.000.000/48 + 8.000.000.000x8%/12 = 220.000.000 đồng.

Cách tính lãi theo dư nợ gốc sẽ dựa trên số tiền vay vốn ban đầu

Cách tính lãi theo dư nợ gốc sẽ dựa trên số tiền vay vốn ban đầu

Tính lãi suất theo dư nợ giảm dần

Khác với cách tính theo dư nợ gốc, khi áp dụng phương pháp tính lãi suất theo dư nợ giảm dần thì số tiền lãi mà bạn cần trả cho ngân hàng mỗi tháng sẽ giảm dần theo từng kỳ.

Công thức tính lãi suất sản phẩm vay mua nhà theo dư nợ giảm dần như sau:

Số tiền phải trả vào tháng thứ n = Số tiền vay/thời gian vay + Số dư nợ gốc vào đầu tháng thứ n x Lãi suất vay hàng tháng.

Ví dụ minh họa: Anh An vay thế chấp tại Ngân hàng BIDV để mua nhà với số tiền là 6 tỷ đồng, thời hạn vay là 36 tháng, lãi suất vay là 8%/năm, công thức tính lãi dựa trên dư nợ giảm dần.

Như vậy, số tiền gốc anh An phải trả cho ngân hàng mỗi tháng là: 6.000.000.000/36 = 166.666.667 đồng.

Tháng thứ nhất: 

  • Số tiền gốc và lãi mà anh An phải trả tháng đầu tiên là: 6.000.000.000/36 + 6.000.000.000 x 8%/12 ≃ 206.666.667 đồng.

Tháng thứ hai: 

  • Số tiền gốc và lãi mà anh An phải trả tháng thứ hai là: 6.000.000.000/36 + (6.000.000.000 - 166.666.667) x5%/12 ≃ 205.555.556 đồng.

Tháng thứ ba: 

  • Số tiền gốc và lãi mà anh An phải trả tháng thứ ba là: 6.000.000.000/36 + (6.000.000.000 - 166.666.667 - 166.666.667) x 8%/12 ≃ 204.444.4444 đồng.

Áp dụng công thức tương tự để tính cho các tháng tiếp theo cho đến khi anh An trả hết nợ vay.

Cách tính lãi theo dư nợ giảm dần sẽ dựa trên số dư nợ gốc đầu kỳ

Cách tính lãi theo dư nợ giảm dần sẽ dựa trên số dư nợ gốc đầu kỳ

Bảng lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng đưa ra mức lãi suất vay thế chấp để mua nhà khá hấp dẫn để cạnh tranh với nhau và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Mức lãi suất này thường dao động trong khoảng 6 - 8%/năm. Bạn có thể tham khảo lãi suất vay mua nhà của một số ngân hàng lớn dưới đây.

Ngân hàng

Lãi suất vay

Hạn mức vay

Thời gian vay

Agribank

7.5%/năm

85% tổng nhu cầu vay vốn

15 năm

BIDV

7.10%/năm

80% tài sản đảm bảo

20 năm

ACB

7,5%/năm

Linh hoạt

20 năm

Vietcombank

7,5%/năm

75% giá trị tài sản đảm bảo

15 năm

VIB

8.3%/năm

80% nhu cầu

30 năm

Lưu ý: Bảng lãi suất vay thế chấp tại các ngân hàng trên chỉ mang tính tham khảo, có thể sẽ chênh lệch so với mức lãi suất ở thời điểm này. Do đó, để biết được chính xác lãi suất hiện tại là bao nhiêu, bạn cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được tư vấn và cung cấp thông tin nhé!

Mức lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng dao động trong khoảng 6 - 8%/năm

Mức lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng dao động trong khoảng 6 - 8%/năm

Công cụ tính lãi suất vay phải trả ngân hàng mỗi tháng của Vay Thế Chấp HCM

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tính toán lãi suất vay ngân hàng thì có thể sử dụng công cụ tính lãi của Vay Thế Chấp HCM. (vayvonhcm.com/lich-tra-no.html). Với công cụ này, bạn chỉ cần nhập số tiền cần vay, thời hạn vay và lãi suất vay là hệ thống sẽ tự động tính toán và hiển thị lịch trả nợ hàng tháng. Như vậy, bạn sẽ không còn phải đau đầu về những con số nữa mà chỉ cần thực hiện vài thao tác là đã có thể nhận được kết quả một cách chính xác và chi tiết.

Một số bài viết mà bạn có thể quan tâm:

Những lưu ý khi vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp

  • Trước khi quyết định vay mua nhà bằng phương thức trả góp, người mua nhà nên tính toán và cân nhắc lại khả năng tài chính của bản thân để tránh tình trạng vi phạm hợp đồng.
  • Sau khi xác định được nguồn tài chính và khả năng chi trả thì bước tiếp theo người mua cần tìm hiểu là thông tin về căn hộ mình sắp mua cũng như chủ đầu tư dự án.
  • Đọc kỹ hợp đồng mua bán, góp vốn. Bạn nên chọn ngân hàng uy tín để vay với mức lãi suất ổn định. Xác định nguồn thu nhập ổn định của bản thân, trừ đi chi phí sinh hoạt hằng ngày, số tiền sẽ có nguy cơ phát sinh. Sau đó mới tính toán và dư ra một khoản mua nhà. Tránh tình trạng không đủ tiền trả hàng tháng nếu không bạn sẽ bị phạt lãi quá hạn.
  • Nên chọn mức thời gian phù hợp, có thể từ 10 - 15 năm tùy vào khả năng tài chính của bản thân.
  • Mục đích của việc vay tiền mua nhà trả góp là giảm áp lực về kinh tế. Vì vậy, bạn nên áp dụng cách trả nợ lâu dài, không nên tính quá sát với thu nhập của mình và cũng không nên tính quá lạc quan nếu không sẽ có nguy cơ xảy ra rủi ro, gây áp lực trong sinh hoạt và cuộc sống.
  • Từ cách tính lãi suất vay mua nhà, bạn có thể tính được tiền lãi trả ở nhiều mức khác nhau. Không chỉ vay 700 triệu mà còn có thể vay 500 triệu hay 300 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều khu chung cư được cho phép người mua trả tiền theo tiến độ thi công đến khi hoàn thành mới phải thanh toán hết, thời gian thi công trung bình từ 18 - 36 tháng. Chính vì vậy, bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn để có được căn hộ chung cư ưng ý.

Lưu ý khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà

Tính lãi suất vay mua nhà đơn giản với tính năng của Vay vốn HCM

Giờ đây, các chính sách, lãi suất ngân hàng vay mua nhà đã đơn giản hơn rất nhiều với tiện ích vay mua nhà của Vay Vốn HCM tại >> https://vayvonhcm.com/vay-mua-can-ho-du-an.html. Ngoài ra, bạn có thể tính lãi suất vay mua nhà nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm ngân hàng nào cho vay thế chấp uy tín thì hãy tham khảo bài viết VAY THẾ CHẤP NGÂN HÀNG NÀO UY TÍN NHẤT HIỆN NAY? tại đây để bản thân không gặp rủi ro trong quá trình đi vay.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà tương đối đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tính toán tại nhà, giúp bạn có được quyết định vay vốn chính xác hơn và phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn khi tính lãi suất và cần sự tư vấn từ các chuyên viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực vay vốn tại các ngân hàng, đừng ngần ngại liên hệ với Vay Thế Chấp HCM nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bạn trong quá trình vay vốn. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh