Tin Tức Và Sự Kiện

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD cực kỳ đơn giản

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND thường xuyên để tránh trường hợp vô tình gánh một khoản nợ khổng lồ do bị kẻ gian đánh cắp thông tin tài khoản. 

Hiện nay, nhu cầu cần biết cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND ngày càng nhiều. Bởi vì, thực trạng kẻ gian đánh cắp thông tin để đi vay ngân hàng diễn ra rất phổ biến. Nhiều khách hàng lo lắng, không biết mình có đang bị mắc một khoản nợ xấu “vô tình” nào không, nên đã tìm cách để kiểm tra nợ xấu bằng CMND tại nhà. 

Ở bài viết này, Vay Thế Chấp HCM sẽ hướng dẫn một cách chi tiết và tận tình để các bạn cùng tham khảo và áp dụng nhé!

Nợ xấu là gì? Tại sao lại bị mắc nợ xấu?

Để biết cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND, trước tiên bạn cần hiểu rõ về khái niệm nợ xấu là gì. Nợ xấu là khoản nợ khó đòi vì người vay không thể trả nợ khi đến hạn như đã cam kết trong hợp đồng vay mượn. Và khoảng thời gian quá hạn trên 90 ngày sẽ được xếp vào nợ xấu. 

Kiểm tra nợ xấu bằng cmnd

Định nghĩa như thế nào là nợ xấu?

Khi một khách hàng có nợ xấu thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc làm các thủ tục vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ trong tương lai không chỉ với ngân hàng hiện vay, mà còn với các ngân hàng khác. Vì các thông tin này sẽ được lưu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC. 

Nguyên nhân chủ quan khiến khách hàng bị mắc nợ xấu chính là do không có khả năng trả nợ đúng hạn. Còn một nguyên nhân khách quan mà nhiều người thường lơ là, chính là thông tin cá nhân bị đánh cắp và kẻ gian tự thực hiện các giao dịch vay mượn tại ngân hàng. Điều này vô tình tạo cho bạn một khoản nợ xấu mà bạn không hề hay biết. Vấn đề này cũng là đề tài gây nhức nhối được nhiều người quan tâm. 

Để tránh các trường hợp vô tình bị gánh thêm một khoản nợ thì khách hàng hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết về thông tin tài khoản ngân hàng. Đặc biệt, nếu khách hàng biết cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND cũng là cách hiệu quả để phòng ngừa các rủi ro bất ngờ. Tham khảo các phần tiếp theo dưới đây để được hướng dẫn các cách kiểm tra chi tiết nhất. 

Một số bài viết mà bạn có thể bạn quan tâm:

Nợ xấu gồm có mấy nhóm?

Theo Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN, quy định nợ xấu bao gồm 5 nhóm sau đây. 

Nhóm 1 - Nợ đủ tiêu chuẩn: Là các khoản nợ được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi đúng thời hạn hoặc quá thời hạn không quá 10 ngày. 

Nhóm 2 - Nợ cần chú ý: Gồm 3 loại cụ thể khác nhau, điển hình nhất ở nhóm này là các khoản nợ quá hạn từ 10 - 90 ngày và khoản nợ đã được điều chỉnh trả lần đầu.

Nhóm 3 - Nợ dưới tiêu chuẩn: Gồm 8 loại khác nhau, trong đó điển hình và phổ biến nhất là khoản nợ quá hạn 91 - 180 ngày và khoản nợ đã được gia hạn lần đầu. 

Nhóm 4 - Nợ nghi ngờ: Nhóm nợ này cung bao gồm 8 khoản quy định khác nhau tại Điều luật, trong đó điển hình nhất là khoản nợ quá hạn 181 - 360 ngày và khoản nợ được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ hai. 

Nhóm 5 - Nợ có khả năng mất vốn: Nợ bao gồm 10 loại khác nhau, trong đó, điển hình nhất là nợ quá 360 trở lên và khoản nợ đã được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ 3 trở lên. 

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Trong 5 nhóm trên thì Ngân hàng và các tổ chức tín dụng thường xem xét và khó có thể hoàn tất các thủ tục cho vay đối với các nhóm đối tượng thuộc nhóm 3, 4, 5. 

Các cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Như đã phân tích ở trên, hiện nay tình trạng đánh cắp thông tin ngày càng nhiều khiến không ít người lo lắng thông tin sẽ bị đánh cắp và hoang mang không biết mình có đang bị nợ xấu hay không. Vậy, cùng theo dõi các cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND dưới đây và áp dụng ngay cho mình nhé!

Các cách kiểm tra nợ xấu thông qua website, điện thoại, app ngân hàng

Các cách kiểm tra nợ xấu thông qua website, điện thoại, app ngân hàng

Nếu bạn quan tâm đến lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp, thì hãy tham khảo bài viết LÃI SUẤT VAY THẾ CHẤP NGÂN HÀNG THẤP NHẤT LÀ BAO NHIÊU? tại đây để bản thân có thể chọn lựa ngân hàng phù hợp với khả năng chi trả.

Kiểm tra nợ xấu bằng website

Hiện nay, với thời đại công nghệ hiện đại, việc kiểm tra nợ xấu cá nhân bằng CMND không còn quá khó khăn. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại, máy tính hoặc thiết bị thông minh có kết nối internet là đã có thể tra cứu mọi lúc mọi nơi. 

Các bước thực hiện kiểm tra nợ xấu bằng website bao gồm: 

  • Bước 1: Truy cập vào trang thông tin chính thức của CIC (cic.org.vn) => Đăng nhập nếu đã có tài khoản hoặc đăng ký nếu là khách hàng mới. 
  • Bước 2: Tại màn hình chính => Bấm chọn “Khai thác nhu cầu vay” => tick chọn vào tùy chọn “cá nhân” => Điền đầy đủ những thông tin theo yêu cầu, => Tải lên 03 hình ảnh gồm mặt trước CMND, mặt sau CMND và ảnh chụp chân dung có kèm CMND. 
  • Bước 3: Nhận mã OTP gửi về điện thoại và nhập mã này lên hệ thống. 
  • Bước 4: Sau khoảng 01 ngày tiếp nhận thông tin, nhân viên sẽ tiến hành gọi điện thoại, xác minh thông tin khách hàng. Nếu chính xác, hệ thống sẽ gửi các thông tin về khoản nợ xấu và tài khoản tín dụng về địa chỉ email cho khách hàng. 

Kiểm tra nợ xấu trên CIC điện thoại

Kiểm tra nợ xấu trên ứng dụng CIC điện thoại vô cùng đơn giản và tiện lợi: 

  • Bước 1: Tải app CIC Credit Connect về điện thoại của. (Ứng dụng đã có hai phiên bản cho 2 hệ điều hành Android và iOS vô cùng tiện lợi).
  •  Bước 2: Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản mới => Nhập đầy đủ các thông tin cá nhân => Chờ hệ thống tiến hành xác nhận thông tin khoảng 1 – 3 ngày => Thông báo xác minh sẽ được gửi đến email của khách hàng.
  • Bước 3: Sau khi nhận được thông báo xác minh từ CIC => khách hàng đăng nhập lại vào app => Truy cập vào mục “Khai thác báo cáo”. Các thông tin về tài khoản tín dụng, dịch vụ tư vấn đáo hạn ngân hàng uy tín sẽ được hiển thị tại đây. Hãy lưu ý con số tại đề mục “mức độ rủi ro”, so với thông tin của bảng bên dưới để kiểm tra mình có nợ xấu hay không. 

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên điện thoại nhanh chóng, tiện lợi

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên điện thoại nhanh chóng, tiện lợi

Kiểm tra nợ xấu qua app ngân hàng

Hiện nay, để mang đến trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo nhất cho khách hàng, các app ngân hàng đã tạo mục kiểm tra nợ xấu để mọi người dễ dàng tự kiểm tra thường xuyên và cập nhật. 

  • Bước 1: Đăng ký vay vốn online tại app ngân hàng.
  • Bước 2: Cung cấp các thông tin cá nhân, số CMND, ảnh chụp mặt trước và mặt sau của CMND để Ngân hàng xác minh. Đây cũng là cơ sở để giao dịch viên kiểm tra nhanh chóng tình trạng nợ xấu. 
  • Bước 3: Khi có kết quả, thông tin sẽ thông báo đến bạn qua email hoặc qua mục thông báo tại app. 

Như vậy, việc kiểm tra nợ xấu bằng CMND online là vô cùng đơn giản và cần thiết nhằm giúp chủ động trong việc kiểm soát tài khoản của mình và phòng tránh những rủi ro không mong muốn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề kiểm tra nợ xấu hoặc cần tìm cơ sở tư vấn vay vốn uy tín thì đừng ngần ngại liên hệ đến Vay Thế Chấp HCM nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh