Tin Tức Và Sự Kiện

Cách kiểm tra nợ xấu online bằng CMND (CCCD) đơn giản nhất

Hướng dẫn chi tiết các bước kiểm tra nợ xấu trên CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam) qua website và ứng dụng để kịp thời xử lý.

Kiểm tra nợ xấu thường xuyên sẽ giúp khách hàng nhanh chóng phát hiện những điểm bất thường về khoản nợ của mình, từ đó có phương án xử lý kịp thời, tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Dưới đây, Vay Vốn HCM sẽ hướng dẫn khách hàng 2 cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản và chính xác nhất cũng như cung cấp những thông tin liên quan khác. Cùng tham khảo nhé!

Nợ xấu là gì? Tại sao lại mắc nợ xấu?

Nợ xấu (còn gọi là nợ khó đòi) là khoản nợ mà người vay không thực hiện thanh toán đúng hạn theo hợp đồng. Khi mắc nợ xấu, tên của người vay sẽ được cập nhật trên CIC - website giúp ngân hàng, tổ chức tín dụng kiểm tra nợ xấu của người vay. Do đó, người vay sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nếu tiếp tục có nhu cầu vay ở bất kỳ ngân hàng, tổ chức tín dụng nào.

Nợ xấu là khoản nợ không được thanh toán đúng hạn

Nợ xấu là khoản nợ không được thanh toán đúng hạn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu, xuất phát từ sự chủ quan, vô tình hoặc cố tình của người vay trong quá trình thanh toán khoản vay. Trong đó, có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

 • Người vay gặp khó khăn về tài chính do mất việc, kinh doanh không thuận lợi,... Từ đó không còn đủ khả năng để thanh toán khoản vay đúng hạn.
 • Không có kế hoạch chi tiêu hợp lý qua thẻ tín dụng khiến cho mức chi vượt quá thu nhập, làm giảm khả năng thanh toán dư nợ.
 • Người vay không thanh toán phí phạt hằng tháng mà chỉ đóng tiền lãi và tiền gốc như cam kết trong hợp đồng.
 • Không thanh toán đúng khoản tiền theo hợp đồng mặc dù đã đăng ký mua trả góp.
 • Thẻ tín dụng bị mất hoặc thông tin trên thẻ bị đánh cắp và gây ra nợ xấu.
 • Nguyên nhân bất khả kháng khác xuất phát từ thiên tai, dịch bệnh,...

CIC là ứng dụng gì? Có đáng tin cậy không?

CIC là ứng dụng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động thông tin tín dụng và hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phòng ngừa rủi ro tín dụng, dịch vụ đáo hạn ngân hàng thúc đẩy khả năng tiếp cận tín dụng của mọi cá nhân, tổ chức, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc Gia. CIC đã triển khai xây dựng ứng dụng CIC Credit Connect (CIC) trên nền ứng dụng điện thoại thông minh, để cung cấp dịch vụ vay thế chấp sổ tại ngân hàng miễn phí như một giải pháp nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ tài chính đồng thời minh bạch hóa thông tin tín dụng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế được bình đẳng và thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng từ hệ thống ngân hàng theo cơ chế thị trường và giảm thiểu tín dụng đen.

Cách kiểm tra nợ xấu thông qua website của CIC

CIC (Credit Information Center) là Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây là nơi lưu trữ thông tin của toàn bộ khách hàng vay dựa trên báo cáo của các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính, tổ chức trong và ngoài ngân hàng. Theo ước tính, kho dữ liệu của CIC hiện đang lưu trữ thông tin tín dụng của hơn 47 triệu người.

CIC hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại và áp dụng các giải pháp thu thập, xử lý thông tin tự động, tân tiến nhất, đảm bảo tuyệt đối về độ chính xác cũng như thời hạn lưu trữ.

Chính vì thế, dựa vào thông tin trên website của CIC, việc kiểm tra nợ xấu được diễn ra nhanh chóng, đơn giản và chính xác nhất. Đây cũng là cơ sở để ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng có thể kiểm tra lịch sử nợ xấu của người vay để đánh giá và đưa ra quyết định chuẩn xác nhất, hạn chế tối đa rủi ro cho hoạt động tín dụng.

Để kiểm tra nợ xấu trên CIC, cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập vào website của CIC

Trang chủ website của CIC

Trang chủ website của CIC

 • Tại góc trên bên phải, khách hàng chọn mục “Đăng nhập” nếu đã có tài khoản tại CIC. Ngược lại, nếu chưa có tài khoản, khách hàng chọn mục “Khai thác nhu cầu vay”. Sau đó nhấn chọn “Đăng ký” và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Điền đầy đủ thông tin đăng ký theo yêu cầu

Điền đầy đủ thông tin đăng ký theo yêu cầu

 • Sau khi điền toàn bộ thông tin theo yêu cầu, khách hàng nhấn chọn “Tiếp tục” để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Xác thực thông tin

Sau khi hoàn thành quá trình đăng ký và nhấn “Tiếp tục”, khách hàng sẽ nhận được mã OTP gửi về số điện thoại theo thông tin khai báo ở bước 1. Nhập mã OTP đã nhận được và tick chọn “Tôi xin chấp nhận điều khoản cam kết”. Tiếp theo, nhấn chọn “Tiếp tục” để hoàn thành thủ tục đăng ký tài khoản.

Xác nhận mã OTP

Xác nhận mã OTP

Bước 3: Chờ xác nhận thông tin từ CIC

Sau khoảng 1 đến 3 ngày làm việc, khách hàng sẽ nhận được điện thoại xác nhận thông tin từ CIC. Nếu thông tin chính xác, kết quả kiểm tra nợ xấu online sẽ được CIC gửi cho khách hàng qua email.

Cách kiểm tra nợ xấu thông qua ứng dụng CIC

Bên cạnh kiểm tra nợ xấu trên website chính thức của CIC, khách hàng cũng có thể thực hiện trên ứng dụng theo các bước sau đây:

Bước 1: Tải ứng dụng

Khách hàng tải ứng dụng CIC về điện thoại tại:

Bước 2: Cho phép truy cập thông tin trên điện thoại

Khách hàng mở ứng dụng CIC đã được tải, thực hiện thao tác cho phép CIC truy cập vào điện thoại bằng cách nhấp vào “Tiếp”.

Kiểm tra nợ xấu trên ứng dụng CIC

Kiểm tra nợ xấu trên ứng dụng CIC

Bước 3: Đăng nhập tài khoản

Nếu đã có tài khoản trên website CIC, khách hàng nhấn chọn “Đăng nhập” và điền số điện thoại, mật khẩu theo yêu cầu. Trường hợp chưa có tài khoản trên website CIC, khách hàng nhấn chọn “Đăng ký” và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Bước 4: Kiểm tra nợ xấu

Khách hàng vào mục “Khai thác báo cáo”, tại đây sẽ hiển thị tất cả báo cáo tín dụng thể nhân. Khách hàng nhấp vào “Xem” để biết thông tin chi tiết.

Lưu ý: Nếu báo cáo tín dụng thể nhân chưa được mua, khách hàng phải tiến hành mua mới bằng cách nhấn chọn “Khai thác báo cáo” và làm theo hướng dẫn để kiểm tra nợ xấu.

Nên làm gì khi mắc nợ xấu?

Khách hàng cần liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, tổ chức ứng dụng uy tín để được hỗ trợ khi mắc nợ xấu

Khách hàng cần liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, tổ chức ứng dụng uy tín để được hỗ trợ khi mắc nợ xấu

Sau khi kiểm tra, nếu xác định bản thân đã mắc nợ xấu, khách hàng không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh để tìm phương án giải quyết.

Đầu tiên, khách hàng nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng liên quan để xác thực thông tin nợ xấu. Sau đó, làm theo hướng dẫn của ngân hàng, tổ chức tín dụng và tiến hành thanh toán khoản nợ càng sớm càng tốt.

Lưu ý:

 • Thông tin nợ xấu trên CIC được kiểm soát chặt chẽ bởi Ngân hàng Nhà nước. Do đó, ngoài sự minh bạch, tính chính xác thì tính bảo mật cũng vô cùng cao. Không một cá nhân, tổ chức nào có thể điều chỉnh, xóa thông tin đã được cập nhật bởi CIC. Khách hàng tuyệt đối không nên tin vào các dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC để tránh “tiền mất tật mang”.
 • Khi kiểm tra nợ xấu cá nhân trên CIC, nếu kết quả cho thấy khoản nợ chỉ dưới 10 triệu đồng thì khách hàng cần nhanh chóng thanh toán. Bởi, sau khi thanh toán hết nợ, CIC sẽ không còn cung cấp thông tin về nợ xấu của khách hàng.
 • Trường hợp nợ xấu trên 10 triệu đồng, CIC sẽ không cung cấp thông tin nợ xấu của khách hàng sau 5 năm kể từ khi hoàn thành tất toán nợ vay.

Phòng tránh nợ xấu như thế nào?

Có nhiều cách khác nhau để phòng tránh nợ xấu mà khách hàng có thể áp dụng, chẳng hạn:

Bảo mật thông tin cá nhân

Tất cả giấy tờ tùy thân gồm: CMND/thẻ căn cước công dân, hộ chiếu,... khách hàng cần bảo mật tuyệt đối, không tùy tiện tiết lộ hoặc đưa cho người khác mượn để tránh trường hợp bị làm giả. Các đối tượng xấu sẽ dựa theo thông tin cá nhân của khách hàng để làm giả giấy tờ, sau đó sử dụng với mục đích vay mượn tại ngân hàng, tổ chức tín dụng. Từ đó, thông tin nợ xấu của khách hàng sẽ xuất hiện trên CIC.

Bảo mật mã OTP

Cảnh giác về những nguy hại khi chia sẻ mã OTP đã được rất nhiều kênh truyền thông đề cập đến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cá nhân khá chủ quan trong vấn đề này. Việc để lộ mã OTP khi thực hiện các giao dịch tín dụng tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ gây ra nhiều rủi ro bảo mật, tạo cơ hội để kẻ xấu sử dụng thông tin khách hàng để gây nợ xấu.

Thường xuyên kiểm tra nợ xấu trên CIC

Việc kiểm tra nợ xấu thường xuyên sẽ giúp khách hàng nhanh chóng phát hiện những điểm bất thường để có phương án xử lý kịp thời, hiệu quả.

Kiểm tra nợ xấu là vấn đề quan trọng mà khách hàng cần quan tâm để tránh những rủi ro tín dụng có thể xảy ra. Trong trường hợp kiểm tra và phát hiện bản thân mắc nợ xấu nhưng vẫn có nhu cầu vay thế chấp, khách hàng nên chủ động liên hệ với tổ chức tài chính uy tín như Vay Thế Chấp HCM để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúng tôi hỗ trợ vay thế chấp ngân hàng ACB, lãi suất vay thế chấp ngân hàng Agribank với thủ tục vay thế chấp ngân hàng cực kì đơn giản.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh