Tin Tức Và Sự Kiện

Bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc hay không?

Vay thế chấp sổ đỏ 200 triệu cần điều kiện gì? Quy trình thủ tục để vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng bao gồm những gì? 

Bảo hiểm khoản vay thế chấp luôn được nhân viên tư vấn giới thiệu khi thực hiện thủ tục vay thế chấp ngân hàng. Vậy bảo hiểm khoản vay thế chấp là gì và có bắt buộc không? Vay Thế Chấp HCM sẽ giải đáp những thắc mắc của khách hàng trong bài viết sau đây.

Có bắt buộc mua bảo hiểm khoản vay thế chấp không?

Hiểu thế nào là bảo hiểm khoản vay thế chấp?

Nhìn chung, bảo hiểm khoản vay là số tiền mà khách hàng bỏ ra để đảm bảo cho khoản vay của mình. Khi mua bảo hiểm khoản vay, cả hai phía ngân hàng và khách hàng đều có những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, đây chỉ là một điều khoản trong hợp đồng vay và phụ thuộc vào sự thương lượng của hai bên.

Trong vay thế chấp, bảo hiểm khoản vay thế chấp là khoản bảo hiểm cho tài sản bảo đảm của khách hàng như: xe, nhà, đất đai. Tuy nhiên, bảo hiểm khoản vay phải mua của ngân hàng chỉ định và người thụ hưởng là ngân hàng khi thực hiện vay thế chấp. Ví dụ: Khi khách hàng thực hiện vay thế chấp tại Agribank, khách hàng phải thực hiện mua bảo hiểm khoản vay thế chấp Agribank và đây cũng là ngân hàng thụ hưởng.

Trên thực tế, nhiều khách hàng đã bất ngờ khi số tiền giải ngân đã vơi đi mất từ vài triệu thậm chí là nhiều hơn do bảo hiểm khoản vay.

Trong trường hợp xấu có thể xảy ra với tài sản bảo đảm thì bảo hiểm sẽ thẩm định và trả bù chi phí cho ngân hàng. Vì thế, khi khách hàng có ý định vay thế chấp, các ngân hàng thường đưa ra lời khuyên về bảo hiểm hoặc bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm. Khi khách hàng đồng ý với việc mua bảo hiểm khoản vay, các thủ tục và việc giải ngân sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Bản chất của bảo hiểm khoản vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp chắc chắn không thể thiếu tài sản bảo đảm. Ví dụ, khách hàng thế chấp ngôi nhà mình đang sinh sống và vay một khoản tiền từ ngân hàng. Trong trường hợp không mong muốn, khách hàng không đủ khả năng trả nợ hoặc tài sản thế chấp bị ảnh hưởng và mất đi giá trị của nó, phía bảo hiểm sẽ đứng ra thẩm định và chi trả cho ngân hàng. Bảo hiểm khoản vay lúc này là bảo hiểm dành cho tài sản bảo đảm - ngôi nhà chứ không phải là bảo hiểm dành cho người đứng ra vay vốn.

Đây là loại bảo hiểm dùng cho các tài sản thế chấp

Tóm lại, bảo hiểm khoản vay thế chấp là bảo hiểm dùng để bảo vệ cho tài sản bảo đảm của khách hàng khi thực hiện vay thế chấp.

Bảo hiểm khoản vay thế chấp có bắt buộc không?

Dựa trên Điều 15, Thông tư số 39/2016/TT-NHNN “Quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng” thì bảo hiểm khoản vay thế chấp là không bắt buộc. Ngân hàng, tổ chức tín dụng và khách hàng sẽ thương lượng, thỏa thuận về việc có thực hiện biện pháp bảo đảm khoản vay hay không. 

Tùy vào từng ngân hàng mà quy định về bảo hiểm khoản vay thế chấp sẽ có sự thay đổi. Ở một số ngân hàng, khi thực hiện vay thế chấp, khách hàng phải mua bảo hiểm thì mới có thể tiếp tục khoản vay. Bảo hiểm khoản vay giúp ngân hàng giảm các rủi ro khi thực hiện cho vay trong thời gian dài.

Chi phí cho bảo hiểm khoản vay thế chấp dựa trên quy định của từng ngân hàng và giá trị của khoản vay.

Có nên mua bảo hiểm khoản thế chấp không?

Có nên mua bảo hiểm khoản vay thế chấp không là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Do đây là điều khoản không bắt buộc dựa theo pháp luật nên nhiều khách hàng vẫn lo lắng và cảm thấy không đáng để chi thêm một số tiền để mua bảo hiểm khoản vay. 

Tuy nhiên, nhìn về nhiều góc độ thì bảo hiểm khoản vay thế chấp mang đến lợi ích cho cả ngân hàng và khách hàng chứ không chỉ một mình ngân hàng như nhiều người thường nghĩ. Cụ thể:

  • Đối với khách hàng: Trong trường hợp tài sản bảo đảm là phương tiện lao động hay mang lại nguồn thu nhập chính cho khách hàng thì bảo hiểm khoản vay thế chấp hoàn toàn có lợi. Bảo hiểm nhằm bảo vệ tài sản bảo đảm khi gặp sự cố, dẫn đến không thể tiếp tục tạo nguồn thu nhập hay mất giá trị. Việc mua bảo hiểm này còn giúp khách hàng vay tránh rủi ro nợ xấu, làm ảnh hưởng đến các khoản vay sau này.
  • Đối với ngân hàng: Bảo hiểm khoản vay thế chấp là căn cứ để ngân hàng giảm thiểu các rủi ro không đáng có đối với các khoản vay có giá trị lớn trong dài hạn. Các tài sản bảo đảm không thể tránh khỏi việc mất đi giá trị hay gặp sự cố ngoài ý muốn trong khoản vay thế chấp có thời hạn dài. Điều này khiến ngân hàng khó thực hiện thanh khoản và thu hồi vốn. Khi có biện pháp bảo đảm khoản vay, ngân hàng không phải lo lắng về việc thu hồi vốn hay thiếu hụt vốn.

Bảo hiểm mang lại lợi ích cho cả ngân hàng và khách hàng

Vì thế, khi thực hiện vay thế chấp, khách hàng cần xem xét các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tài sản bảo đảm. Bên cạnh đó, cần tham khảo kỹ càng yêu cầu của ngân hàng để không cảm thấy bị ép buộc khi mua bảo hiểm cho tài sản bảo đảm. 

Có các loại bảo hiểm cho tài sản bảo đảm nào?

Hiện nay, các loại tài sản bảo đảm dùng để vay thế chấp ngân hàng là những tài sản nào? Có bao nhiêu loại bảo hiểm cho tài sản bảo đảm?

Có nhiều loại tài sản bảo đảm trong vay thế chấp

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các loại tài sản có thể dùng để thế chấp khi vay vốn tại ngân hàng bao gồm:

  • Giá trị quyền sử dụng đất.
  • Công trình xây dựng, nhà ở gắn liền với đất.
  • Phương tiện đi lại như xe máy, xe ô tô, tàu biển hoặc máy bay.
  • Các tài sản được hình thành trong tương lai.
  • Các loại tài sản khác theo quy định pháp luật.

Đa phần các tài sản có thể thế chấp đều mang giá trị lớn nên cả bên cho vay và bên vay đều lo lắng các rủi ro có thể gặp phải. Để giải quyết những vấn đề không may đó, các công ty bảo hiểm và ngân hàng đã đề xuất các gói bảo hiểm trong vay thế chấp. Các gói bảo hiểm này nhằm giúp quá trình giải ngân được diễn ra nhanh chóng cũng như đảm bảo việc thanh khoản của ngân hàng. Hiện nay, có ba loại bảo hiểm cho tài sản bảo đảm sau đây.

Bảo hiểm cháy nổ, rủi ro đặc biệt

Loại bảo hiểm này được sử dụng cho các tài sản bảo đảm như: văn phòng làm việc, máy móc, trang thiết bị, hàng hóa, nguyên liệu, kho hàng.

Tài sản bảo đảm được bồi thường thiệt hại trong các trường hợp như: cháy nổ, hành động ác ý, tai nạn giao thông hay các tổn thất do thiên tai gây nên.

Bảo hiểm hỏa hoạn nhà tư nhân

Các đối tượng chính của loại bảo hiểm này là ngôi nhà và tài sản cố định bên trong ngôi nhà.

Tài sản bảo đảm được bồi thường thiệt hại vật chất do các nguyên nhân cháy, nổ, tiền cho thuê nhà thất thu, thiệt hại do nước hay thiên tai. Mức bồi thường dành cho bảo hiểm này tương đương với giá trị phần bị tổn thất.

Bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

Đối tượng tham gia bảo hiểm bao gồm nhà, công trình kiến trúc, trang thiết bị và hàng hóa được ghi trong giấy chứng nhận bảo hiểm.

Loại bảo hiểm này chỉ bồi thường tổn thất do cháy, nổ, sét đánh. Các thiệt hại khác trong quá trình dập tắt đám cháy cũng được bồi thường theo quy định.

Phụ thuộc vào loại tài sản thế chấp mà khách hàng sẽ được ngân hàng tư vấn loại bảo hiểm đảm bảo phù hợp. Nhân viên tư vấn có trách nhiệm giải thích rõ các gói bảo hiểm để khách hàng tránh được các rủi ro và gánh nặng tài chính. 

Như vậy, bảo hiểm khoản vay thế chấp là không bắt buộc nhưng khách hàng luôn được khuyến khích mua để tránh những rủi ro đáng tiếc. Ngoài ra , nhằm tránh những rắc rối về mặt pháp lý hay số tiền giải ngân không như mong đợi, bên cạnh tìm hiểu kỹ về bảo hiểm khoản vay thế chấp bên cạnh, khách hàng cần chọn ngân hàng có gói vay tốt hoặc đơn vị tư vấn, hỗ trợ vay tài chính uy tín, chuyên nghiệp - điển hình như Vay Thế Chấp HCM. 

Nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp về các loại bảo hiểm khoản vay thế chấp, khách hàng vui lòng liên hệ ngay Vay Thế Chấp HCM để được hỗ trợ tư vấn một cách tốt nhất! Với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ vay thế chấp ngân hàng cho khách hàng tại các khu vực TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Vay Thế Chấp HCM tự tin mang đến cho khách hàng những thông tin hữu ích cùng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất! 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh