Tin Tức Và Sự Kiện

Đâu là cách kiểm tra nợ xấu online hiệu quả? Làm cách nào để xóa nợ xấu?

Cách kiểm tra nợ xấu online là điều mà nhiều người tham gia tín dụng thường chủ động tìm hiểu để bảo vệ uy tín, năng lực tài chính và tăng điểm tín dụng.

Cách kiểm tra nợ xấu online đang được nhiều người tham gia tín dụng đặc biệt quan tâm để giảm rủi ro tài chính, phát sinh lãi, điểm tín dụng bị giảm,... tránh ảnh hưởng đến uy tín và hồ sơ năng lực tài chính. 

Trong bài viết này, Vay Thế Chấp HCM sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến nợ xấu và hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu online đơn giản để khách hàng có thể chủ động quản lý tài chính cá nhân và biết cách làm sao để xóa nợ xấu. 

Cách kiểm tra nợ xấu online được nhiều người quan tâm bởi ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội tiếp cận nguồn vốn để kinh doanh, đầu tư, mở rộng sản xuất

Nợ xấu là gì? Nguyên nhân gây ra nợ xấu

Nợ xấu là một thuật ngữ phổ biến thường được sử dụng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Chúng được hiểu là những khoản nợ khó đòi của người vay khi không có khả năng trả nợ theo thời hạn thanh toán đã được cam kết trong hợp đồng tín dụng.

Thông thường, thời gian thanh toán quá hạn nếu trên 90 ngày sẽ bị đánh giá là nhóm nợ xấu trên Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.

Việc khách hàng liên tục có nợ xấu không chỉ ảnh hưởng đến tổ chức tín dụng mà còn khiến lịch sử tín dụng của khách hàng không được tốt, gây khó khăn cho các hoạt động vay vốn về sau. 

Nợ xấu có ảnh hưởng như thế nào?

Tài chính ngân hàng là lĩnh vực tác động trực tiếp đến nền kinh tế, trong trường hợp khách hàng liên tục phát sinh nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền chung của quốc gia, ngân hàng, cá nhân vay,...

Nợ xấu ảnh hưởng đến khách hàng

Khách hàng khi có khoản nợ xấu, cơ hội tiếp cận với nguồn vốn từ các ngân hàng đều bị ảnh hưởng do đã mất uy tín. Việc tìm hiểu những cách kiểm tra nợ xấu online giúp khách hàng giữ được uy tín trong lĩnh vực tài chính và kịp thời thanh toán cho ngân hàng, tránh phát sinh nợ xấu không đáng có làm ảnh hưởng đến năng lực tài chính của chủ thể khi vay mượn.

Nợ xấu khiến việc tiếp cận nguồn vốn vay của khách hàng vay trở nên khó khăn

Nợ xấu ảnh hưởng đến nền kinh tế

Hệ thống ngân hàng có mối liên hệ mật thiết với nền kinh tế, là nguồn cung cấp tiền cho các tổ chức, doanh nghiệp và những cá nhân khi kinh doanh, đầu tư,... nên những rủi ro về tín dụng sẽ tạo nên các tác động trực tiếp đến nền kinh tế.

Ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất chính là những khoản nợ xấu càng kéo dài thì chi phí bỏ ra để xử lý nợ xấu càng lớn, hệ số tín nhiệm giảm làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Bên cạnh đó, các tài sản cầm cố tại ngân hàng ngày càng hao mòn, hư hỏng khiến giá trị của chúng giảm dần. Việc xử lý nợ xấu nhanh chóng sẽ tạo nên giá trị thặng dư cho nền kinh tế.

Mặt khác, những rủi ro tín dụng có thể khiến cơ hội tiếp cận nguồn vốn bị hạn chế, ảnh hưởng đến tiềm lực kinh doanh, sản xuất và sự tăng trưởng của nền kinh tế. Vì thế khi sử dụng tín dụng, khách hàng nên biết cách kiểm tra nợ xấu online để tránh phát sinh những tình huống rủi ro không đáng có.

Hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu online miễn phí và chính xác nhất 2022

Ngày nay, khách hàng hoàn toàn có thể chủ động kiểm tra nợ xấu online tại website của CIC hoặc app CIC thông qua những thao tác vô cùng nhanh chóng và đơn giản trên nền tảng trực tuyến.

Cách kiểm tra nợ xấu trực tuyến trên website CIC

Một trong những cách kiểm tra nợ xấu online phổ biến hiện nay chính là truy cập trực tiếp vào website của CIC, tiến hành đăng ký và kiểm tra theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào website của CIC https://cic.gov.vn/#/register.
  • Bước 2: Đăng ký theo hướng dẫn, bao gồm các thông tin như: thông tin cá nhân, hình ảnh, CMND/CCCD, Email,...
  • Bước 3: Sau khi điền hoàn tất thông tin, sẽ có mã OTP gửi về số điện thoại đăng ký, nhập mã OTP và nhấn “tiếp tục”.
  • Bước 4: Nhân viên CIC gọi xác thực bằng hình thức hỏi - đáp.
  • Bước 5: Tạo tài khoản thành công, kết quả đăng ký, mật khẩu đăng nhập và tên đăng nhập sẽ được gửi qua SMS hoặc Email.
  • Bước 6: Đăng nhập vào hệ thống CIC và kiểm tra lịch sử tín dụng trong phần thông tin cá nhân.

Cách kiểm tra nợ xấu trên điện thoại bằng app CIC

Cách kiểm tra nợ xấu trên app CIC được thực hiện gói gọn trên điện thoại di động ở cả 2 hệ điều hành là iOS và Android. Đây cũng là một cách kiểm tra nợ xấu online tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng.

Sử dụng app CIC cũng là một trong các cách kiểm tra nợ xấu online nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng

  • Bước 1: Cài đặt ứng dụng CIC trên điện thoại thông qua App Store hoặc Google Play.
  • Bước 2: Đăng ký tài khoản trên app CIC theo các bước của hệ thống.
  • Bước 3: Đăng nhập tài khoản sau khi xét duyệt thành công, quá trình xét duyệt có thể kéo dài từ 1 - 3 ngày làm việc hành chính.
  • Bước 4: Truy cập tính năng tra cứu nợ xấu theo các bước của hệ thống và nhận kết quả tra cứu.

Kết quả tra cứu nợ xấu sẽ được hệ thống CIC gửi báo cáo chi tiết về lịch sử tín dụng, những thông tin hiển thị trên báo cáo bao gồm: điểm tín dụng cá nhân, lịch sử sử dụng tín dụng, các quan hệ tín dụng, số nợ đang có, nợ nào là nợ xấu,... 

Có thể thấy, cách kiểm tra nợ xấu online này vô cùng đơn giản và thuận tiện khi tham gia tín dụng.

Làm cách nào để xóa nợ xấu?

Việc bị xếp vào nhóm nợ xấu sẽ khiến khách hàng vay gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra các yêu cầu vay vốn ở hầu hết các ngân hàng hiện nay. Do đó, sau khi áp dụng cách kiểm tra nợ xấu online trên và xác nhận rằng bản thân thật sự đã rơi vào tình trạng này, khách hàng có thể khắc phục vấn đề bằng cách xóa nợ xấu thông qua các giải pháp dưới đây.

Đối với khoản vay dưới 10 triệu đồng

Cần nhanh chóng hoàn tất các khoản nợ có giá trị nhỏ hơn 10 triệu đồng. Theo luật quy định, những khoản vay/chi tiêu dưới 10 triệu đồng khi được tất toán thành công sẽ không được cung cấp lịch sử tín dụng liên quan.

Đối với khoản vay trên 10 triệu đồng

Những khoản vay này cũng cần được nhanh chóng thanh toán cả gốc lẫn lãi. Sau khi tất toán, nên yêu cầu ngân hàng hoặc nơi cho vay xác nhận hoàn thành trả nợ để không bị ảnh hưởng đến điểm CIC. Sau 12 tháng, lịch sử tín dụng của khách hàng vay có thể tiếp tục vay ngân hàng. 

Với những khoản vay này, cách kiểm tra nợ xấu online bằng điện thoại sẽ thuận tiện hơn cho khách hàng.

Đối với những khoản vay lớn

Chủ thể vay có thời gian 5 năm để hoàn tất khoản nợ. Sau đó, hệ thống sẽ tiếp tục ghi nhận lịch sử tín dụng và đánh giá điểm tín dụng theo quy định. Các ngân hàng sẽ dựa vào điểm tín dụng để xem xét hồ sơ vay vốn của khách hàng.

Tóm lại, để tránh phát sinh nợ xấu không đáng có, khi tiến hành vay, khách hàng vay cần đảm bảo điều kiện thanh toán cả gốc lẫn lãi vay cho ngân hàng, nắm được cách kiểm tra nợ xấu online để thuận tiện trong việc kiểm soát tình trạng thanh toán nợ, tránh phát sinh các rủi ro tài chính. 

Tìm hiểu cách xóa nợ xấu

Bên cạnh đó, các chủ thể vay với mục đích tiêu dùng cần chú ý đến cách xóa nợ xấu nhóm 3 (là khoản nợ quá hạn thanh toán từ 90 - 180 ngày) và những người vay vốn để kinh doanh cần tránh nợ xấu nhóm 5 để không gặp hạn chế khi làm hồ sơ vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng. 

Khi những khoản vay trễ hạn thanh toán 360 ngày, khách hàng cần tìm hiểu kỹ lưỡng cách xóa nợ xấu nhóm 5 bằng hình thức đáo hạn khoản vay, tránh ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và tiến độ công việc kinh doanh.

Chủ động tìm hiểu các cách kiểm tra nợ xấu online là vô cùng cần thiết. Điều này giúp khách hàng quản lý tốt tài chính để lên kế hoạch kinh doanh, đưa ra quyết định đầu tư một cách chính xác và rõ ràng. Khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng nên tìm đến một số ngân hàng hoặc dịch vụ cho vay uy tín như Vay Thế Chấp HCM để tránh phát sinh những khoản nợ xấu, bảo mật thông tin và hưởng mức ưu đãi lãi suất tốt nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp một cách chi tiết nhất nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh