Tin Tức Và Sự Kiện

Điểm tín dụng: Tầm quan trọng và cách cải thiện

Điểm tín dụng là thước đo sự uy tín của quý khách với ngân hàng. Vậy làm thế nào để cải thiện điểm tín dụng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại ngân hàng, người ta dựa vào điểm tín dụng để quyết định có cho khách hàng vay hay không. Nhưng điểm tín dụng là gì? Tầm quan trọng của nó trong thủ tục cho vay ra sao và làm thế nào để cải thiện số điểm? Quý khách sẽ được giải đáp tất cả các thắc mắc này qua bài viết mà Vay Thế Chấp HCM chia sẻ dưới đây!

Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng được định nghĩa là con số mô tả mức độ uy tín của người dùng khi sử dụng dịch vụ vay tại một ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Khi mức điểm này càng cao, sự uy tín của người dùng càng được đánh giá tốt.

Điểm tín dụng được tạo nên bởi nhiều yếu tố như: tổng mức nợ, lịch sử trả nợ, tổng số  tài khoản được mở,… Đối với ngân hàng cho vay, nếu quý khách chưa có lịch sử vay mượn nào thì quý khách sẽ được xếp vào nhóm khách hàng có nguy cơ rủi ro cao và khó hoàn tất thủ tục cho vay. Mức điểm được ngân hàng đánh giá tốt nằm trong khoảng từ 600 - 850. 

Tầm quan trọng của điểm tín dụng

Điểm tín dụng là thước đo độ uy tín của một khách hàng. Dựa vào đây, ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng có thể quyết định hạn mức vay tối đa cho quý khách. 

Khi quý khách tích lũy được số điểm càng cao thì những lợi ích và ưu đãi trong quá trình vay vốn nhận được sẽ càng nhiều. 

Ngược lại, nếu số điểm của quý khách thấp hơn mức điểm tối thiểu mà ngân hàng cho phép thì sẽ ảnh hưởng đến lần vay tiếp theo. Ví dụ, điểm tối thiểu mà ngân hàng có thể cho vay là 400, nhưng số điểm của quý khách chỉ ở mức 300 thì hồ sơ vay của quý khách sẽ không được xét duyệt.

Vai trò của điểm tín dụng trong vay vốn

Những yếu tố hình thành nên điểm tín dụng

Có 5 yếu tố hình thành nên điểm tín dụng, bao gồm: lịch sử thanh toán chiếm 35%, khoản nợ tín dụng chiếm 30%, thời hạn các khoản vay chiếm 10%, loại tài khoản tín dụng chiếm 10% và mở tài khoản tín dụng mới chiếm 10%. 

 • Lịch sử thanh toán: Nếu quý khách thanh toán đúng hạn các khoản nợ trên tài khoản thì sẽ được ghi điểm. Ngược lại, nếu thanh toán chậm hơn thời hạn thì số điểm sẽ bị giảm. 
 • Khoản nợ tín dụng: Là chỉ số phản ánh tổng số nợ và tỷ lệ nợ tín dụng được tạo nên từ tất cả các khoản vay mà ngân hàng đã cung cấp tính đến thời điểm hiện tại. 
 • Thời hạn các khoản vay: Thời hạn mở tài khoản tín dụng càng lâu thì sẽ được ngân hàng đánh giá càng cao. Bởi lúc này ngân hàng đã có nhiều dữ liệu để phân tích và đánh giá về tài khoản tín dụng của quý khách thông qua các kết quả thanh toán từ lúc mở tài khoản đến thời điểm hiện tại. 
 • Loại tài khoản tín dụng: Đây là yếu tố giúp tổ chức cho vay biết được quý khách đang sở hữu bao nhiêu loại tín dụng như thẻ tín dụng, các khoản vay,…
 • Mở tài khoản tín dụng mới: Việc mở một tài khoản tín dụng mới cũng ảnh hưởng đến điểm tín dụng. Đây là yếu tố khiến các ngân hàng không đánh giá cao thẻ tín dụng của quý khách. 

Các yếu tố quan trọng hình thành nên điểm tín dụng

Điểm tín dụng bao nhiêu là nợ xấu? Bao nhiêu là tốt?

Tùy vào quy định khác nhau của mỗi ngân hàng mà điểm tín dụng tốt và xấu có sự chênh lệch nhất định. Các mức điểm từ thấp đến cao dưới đây có thể giúp quý khách biết mình đang thuộc nhóm khách hàng nào và có đủ điều kiện vay hay không:

 • 150 - 321 điểm: Nhóm khách hàng rủi ro rất cao, không đủ điều kiện vay. 
 • 322 - 430 điểm: Nhóm khách hàng rủi ro cao, không đủ điều kiện vay.
 • 431 - 569 điểm: Nhóm khách hàng rủi ro trung bình, đủ điều kiện vay nhưng lãi suất cho vay tương đối cao.
 • 570 - 679 điểm: Nhóm khách hàng rủi ro thấp, đủ điều kiện vay, có thể được vay với lãi suất thấp và ưu đãi.
 • 680 - 750 điểm: Nhóm khách hàng rủi ro rất thấp, được ngân hàng đánh giá cao, đủ điều kiện vay, lãi suất thấp và ưu đãi. 

Khi kiểm tra điểm tín dụng của mình, nếu quý khách có mức điểm hơn 600 thì đây là một lợi thế ở những lần vay vốn tiếp theo. Hơn nữa, tài khoản tín dụng của quý khách sẽ được ngân hàng đánh giá cao và các hồ sơ vay vốn có thể được xét duyệt nhanh chóng với mức lãi suất ưu đãi. Còn đối với khách hàng có mức điểm dưới 300 sẽ được xem là nợ xấu và các hồ sơ vay vốn có thể không được xét duyệt. 

Mức điểm tín dụng tốt mà quý khách nên duy trì

Cách tăng điểm tín dụng

Tăng điểm tín dụng mang lại rất nhiều lợi ích cho quý khách như: hồ sơ vay vốn được chấp thuận nhanh chóng, mức lãi suất vay thấp, nhiều ưu đãi khác trong quá trình vay,… Vì thế, việc tăng điểm là cần thiết và khách hàng cần biết để đảm bảo các lợi ích cho mình. 

Theo đó, để tăng điểm tín dụng, quý khách nên và không nên thực hiện những điều dưới đây: 

 • Nên thanh toán nợ đúng hạn để tăng độ uy tín với ngân hàng và duy trì số điểm ở mức cao.
 • Không nên vay nhiều khoản nợ cùng lúc vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ đúng hạn và nguy cơ giảm điểm tăng cao.
 • Không nên vay hộ người khác: Vay hộ người khác không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho quý khách mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị mất điểm nếu như người kia không trả nợ đúng hạn hoặc có dấu hiệu không trả.
 • Không nên chi tiêu vượt quá mức tín dụng được cấp: Khi cấp thẻ tín dụng, ngân hàng đưa ra cho mỗi khách hàng một hạn mức chi tiêu, quý khách dựa vào đó để lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, tránh trường hợp chi tiêu quá mức sẽ phải đóng phạt và chịu mức lãi suất cao. Hơn nữa, nếu chi tiêu số tiền vượt mức cho phép, điểm cũng sẽ bị giảm. 
 • Không nên hủy thẻ có thời hạn sử dụng dưới 6 tháng: Việc hủy thẻ sau thời gian ngắn sử dụng khiến ngân hàng đánh giá thấp tài khoản của quý khách và sẽ giảm điểm tín dụng. Trong lần vay tiếp theo, nếu khách hàng đăng ký mở tài khoản mới sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn tất hồ sơ vì lúc này tài khoản của quý khách đã bị giảm điểm. 


Làm thế nào để cải thiện điểm tín dụng?

Nếu quý khách có nhu cầu vay thế chấp để kinh doanh, mua nhà, mua xe,… thì có thể  đến vay trực tiếp tại ngân hàng hoặc tại các công ty dịch vụ hỗ trợ vay thế chấp uy tín. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người lựa chọn dịch vụ hỗ trợ vay vốn để rút ngắn quy trình vay vốn.

Dịch vụ hỗ trợ vay vốn của Vay Thế Chấp HCM là lựa chọn hoàn hảo nhất cho quý khách. Tại đây, quý khách sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình về mức lãi suất vay tại các ngân hàng và đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Quy trình làm việc của Vay Thế Chấp HCM đảm bảo tính chặt chẽ và bảo mật cao nên quý khách có thể an tâm và tin tưởng khi làm việc với chúng tôi.  

Qua những thông tin mà Vay Thế Chấp HCM chia sẻ trên đây, có thể thấy, điểm tín dụng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định hạn mức cho vay của ngân hàng. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp quý khách hiểu hơn về điểm tín dụng và tầm quan trọng của nó trong vay vốn tại ngân hàng. Nếu quý khách cần hỗ trợ tư vấn lãi suất hoặc hoàn tất hồ sơ để vay thế chấp, vui lòng liên hệ với Vay Thế Chấp HCM qua hotline hoặc truy cập website của công ty để được nhân viên tư vấn tận tình!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh