Tin Tức Và Sự Kiện

Ủy quyền vay vốn ngân hàng cho người khác: Hồ sơ và thủ tục

Hoàn toàn có thể ủy quyền vay vốn ngân hàng nếu đáp ứng đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật. Tìm hiểu về những hồ sơ, thủ tục ấy qua bài viết.

Trên thực tế, đã có những cá nhân, tổ chức đã lợi dụng hình thức ủy quyền vay vốn ngân hàng để lừa đảo, gây ra nợ xấu khiến phía ngân hàng khó giải quyết. Vậy việc ủy quyền vay vốn ngân hàng có được pháp luật chấp nhận hay không? Các giấy tờ, thủ tục ủy quyền vay thế chấp cần chuẩn bị bao gồm những gì? Vay thế chấp ở đâu là đáng tin? Bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng.

Có thể ủy quyền vay vốn ngân hàng cho người khác không?

Điều 562 Luật dân sự 2015 có quy định rằng: “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Do đó, có thể kết luận rằng việc ủy quyền vay thế chấp là hoàn toàn được. Khách hàng hoàn toàn có thể viết hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền, sau đó cử người khác đi đến ngân hàng thực hiện thủ tục vay thế chấp. Tuy vậy, thủ tục ủy quyền vay vốn ngân hàng thường khá phức tạp vì ngân hàng muốn hạn chế rủi ro. Bởi khi có vấn đề xảy ra, người vay nợ có tình trạng nợ xấu, có tranh chấp trên tài sản thế chấp thì ngân hàng sẽ là bên chịu thiệt do không thể phát mại tài sản đảm bảo để thu hồi nợ được.

Ủy quyền vay vốn ngân hàng

Các thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị cho việc ủy quyền vay vốn ngân hàng

Chuẩn bị giấy tờ

 • Hồ sơ, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hoặc sở hữu đối với tài sản đem ra thế chấp.
 • Giấy tờ tùy thân của người nhận ủy quyền lẫn người ủy quyền (bao gồm CMND/CCCD/hộ chiếu và sổ hộ khẩu/KT3).
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân, đã có vợ/chồng,...).
 • Đơn đề nghị vay vốn được cấp từ ngân hàng.
 • Giấy tờ chứng minh hiện đang có lao động tạo ra thu nhập.
 • Giấy ủy quyền vay vốn ngân hàng hoặc hợp đồng ủy quyền có chữ kỹ của tất cả chủ tài sản thế chấp. Lưu ý nếu người chủ tài sản thế chấp đã qua đời, người nhận ủy quyền cần có chữ ký của người thừa kế hợp pháp. Trường hợp này cũng áp dụng cho tài sản thế chấp thuộc sở hữu của nhiều người.

Thủ tục ủy quyền vay vốn ngân hàng

Khi có đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bước tiếp theo chính là công chứng hợp đồng ủy quyền tại các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Hồ sơ cần chuẩn bị khi đi công chứng bao gồm: 

 • Hợp đồng ủy quyền.
 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu chuẩn.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân.
 • Bản sao giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản thế chấp của người ủy quyền.
 • Một số giấy tờ khác mà tùy tổ chức công chứng sẽ yêu cầu.

Sau đó, người ủy quyền và người nhận ủy quyền cần cùng nhau đi đến cơ quan, tổ chức công chứng tại nơi cư trú để công chứng hợp đồng ủy quyền. Trong trường hợp hai bên không thể đến cùng 1 cơ quan công chứng với nhau, người ủy quyền sẽ công chứng hợp đồng ủy quyền trước, sau đó người nhận ủy quyền sẽ dùng hợp đồng đó tiếp tục công chứng tại nơi của mình. 

Thời gian để làm thủ tục ủy quyền vay vốn ngân hàng thường diễn ra trong vòng 2 ngày. Riêng đối với những hợp đồng ủy quyền phức tạp thì thời gian công chứng tối đa là 10 ngày.

Chứng nhận giấy tờ ủy quyền vay vốn ngân hàng

Đơn vị hỗ trợ vay thế chấp uy tín, chuyên nghiệp

Ngày nay, các tổ chức ngân hàng tại Việt Nam đều có cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp uy tín. Khách hàng có thể tham khảo một số đơn vị như: Vietcombank, TPBank, VietinBank, BIDV, ACB, VIB, Shinhan Bank, Sacombank, HDBank, Agribank,...

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng cũng là một lựa chọn tốt để hỗ trợ khách hàng tối đa trong việc tư vấn vay vốn phù hợp. Khách hàng có thể tham khảo tại Vay Thế Chấp HCM - một tổ chức tài chính uy tín, là đối tác của rất nhiều ngân hàng lớn tại Việt Nam cũng như một doanh nghiệp lâu năm trong ngành. 

Vay Thế Chấp HCM mang lại giải pháp tư vấn vay vốn tuyệt vời cho khách hàng, với những tiêu chí đặt sự tin tưởng của khách hàng lên đầu.

 • Về con người: Doanh nghiệp đặt giá trị cốt lõi là luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng; tôn trọng và xây dựng mối quan hệ dài hạn với các nhà đầu tư, đối tác; cung cấp các gói tín dụng ưu việt nhất trên thị trường.
 • Về tính minh bạch: Đội ngũ nhân viên làm việc với thái độ chuyên nghiệp, tư vấn có trách nhiệm, trung thực, xem khách hàng là trung tâm.
 • Về trách nhiệm với cộng đồng: Tích cực đóng góp cho sự phát triển và lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp.

Vay Thế Chấp HCM nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng, đa số khách hàng đều hài lòng về thủ tục vay nhanh chóng, quy trình phê duyệt dễ dàng, lãi suất ưu đãi và nhất là sự chăm sóc tận tình của các nhân viên tư vấn tại đây.

Vay Thế Chấp HCM

Tóm lại, hoàn toàn có thể ủy quyền vay vốn ngân hàng cho người khác. Quy trình vay vốn qua ủy quyền có một chút phức tạp nhưng rất cần thiết để đảm bảo sự xác thực và minh bạch cho quy trình làm việc về sau. Nếu vẫn còn băn khoăn về thủ tục ủy quyền vay vốn ngân hàng hay các quy trình vay vốn khác, hãy liên hệ ngay Vay Thế Chấp HCM để được hỗ trợ tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh