Tin Tức Và Sự Kiện

Vay thế chấp bất động sản: điều kiện, thủ tục, lãi suất vay

Các ngân hàng ngày nay đều có dịch vụ cho vay thế chấp bất động sản. Điều kiện, lãi suất, thủ tục và quy trình vay rất đơn giản, phù hợp với mọi khách hàng

Vay thế chấp bất động sản là một nhu cầu hết sức phổ biến. Đặc biệt là trong thời đại ngày nay, khi nhu cầu về nhà cửa, xe ô tô là cần thiết cho những người đi làm tại thành phố lớn. Vậy có những ngân hàng nào hiện đang cho vay thế chấp bất động sản? Lãi suất, điều kiện, thủ tục và quy trình cho vay có khó không? Hãy để bài viết sau giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách.

Ngân hàng cho vay thế chấp bất động sản

Vay thế chấp bất động sản là việc vay vốn với tài sản đảm bảo là đất đai. Vay vốn bất động sản có thể được hỗ trợ hạn mức khá cao từ 70% đến 95% giá trị tài sản thực tế. Bất động sản thế chấp bao gồm đất đai, nhà ở hay công trình, tài sản gắn liền với đất, không tách rời với đất.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cho vay thế chấp bất động sản. Có thể kể đến một số ngân hàng uy tín như: Vietcombank, TPBank, BIDV, ACB, VIB, Shinhan Bank, HDBank, Agribank,… Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tìm đến các tổ chức hỗ trợ tín dụng độc lập uy tín như Vay Thế Chấp HCM. Thông thường, giao dịch ở các tổ chức tín dụng sẽ nhanh chóng hơn và điều kiện duyệt hồ sơ cũng đơn giản hơn.

Một số ngân hàng cho vay thế chấp bất động sản 

Lãi suất vay thế chấp bất động sản

Do nhu cầu vay gia tăng, hiện nay mức lãi suất cho vay tại các ngân hàng cũng vô cùng ưu đãi. Khách hàng có thể tham khảo bảng lãi suất tại một số ngân hàng như:

Tên ngân hàng

         

Lãi suất mỗi năm

BIDV

         

10.0%

Agribank

         

7.5%

Techcombank

         

6.7%

Vietcombank

         

7.7%

VPBank

         

9.6%

HDBank

         

10.5%

ACB

         

9.8%

Bảng tổng hợp lãi suất vay thế chấp của một số ngân hàng hiện nay

Thông thường, hạn mức cho vay tại các ngân hàng sẽ từ 70% đến 100%. Lãi suất cao hay thấp còn phụ thuộc vào mục đích vay và thời hạn vay. Thời hạn vay thế chấp bất động sản tối đa có thể lên đến 30 năm.

Cách tính lãi suất cho vay thế chấp bất động sản

Số tiền khách hàng phải thanh toán hàng kỳ bao gồm số tiền gốc và số tiền lãi. Hiện nay rất nhiều ngân hàng áp dụng công thức tính số tiền lãi như sau:

Số tiền lãi = Dư nợ gốc còn lại x Lãi suất vay.

Tùy theo hình thức thanh toán mà khách hàng có thể lựa chọn thanh toán theo tháng, theo quý hoặc theo năm.

Cách tính lãi suất cho vay thế chấp bất động sản

Điều kiện vay vốn thế chấp bất động sản

Các điều kiện để vay thế chấp bất động sản rất đơn giản. Khách hàng chỉ cần đảm bảo các điều kiện cơ bản sau:

 • Là công dân Việt Nam, có tuổi từ 18 đến 70.
 • Có công việc ổn định và mức thu nhập hàng tháng đủ đáp ứng khả năng trả nợ (trên 5 triệu đồng).
 • Khách hàng chưa từng có nợ xấu trong lịch sử vay nợ.
 • Tài sản bất động sản phải hợp pháp và tài sản thế chấp phải có giá trị lớn hơn khoản vay.

Thủ tục, quy trình vay thế chấp bất động sản

Thủ tục vay thế chấp bất động sản

Khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ thật tốt để quy trình khi vay có thể nhanh chóng hơn. Các giấy tờ khách hàng được yêu cầu chuẩn bị khi vay thế chấp bao gồm:

 • Giấy đề nghị vay thế chấp bất động sản theo mẫu mà ngân hàng cung cấp.
 • Giấy tờ cá nhân chứng minh quyền công dân hợp pháp của khách hàng như CMND, sổ hộ khẩu,…
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân đủ khả năng trả nợ (bảng lương sao kê trong 3 tháng gần nhất, sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh là chủ cho thuê nhà trọ hoặc chủ kinh doanh,…).
 • Các giấy tờ liên quan đến bất động sản thế chấp, chứng minh bất động sản hiện tại là hợp pháp, thuộc sở hữu của người đi vay.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích hợp pháp của khoản vay như hợp đồng xây nhà, hóa đơn mua xe,...

Quy trình vay thế chấp bất động sản

Sau khi khách hàng giao dịch và cung cấp đủ hồ sơ, ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Nhìn chung, việc vay vốn tại các ngân hàng sẽ kỹ càng và mất thời gian hơn là vay vốn tại các tổ chức tín dụng. Có thể tham khảo quy trình vay vốn chỉ với 3 bước nhanh chóng tại Vay Thế Chấp HCM như sau:

Bước 1: Khách hàng cung cấp thông tin cơ bản

Các giấy tờ như bản photo giấy tờ nhà, đất vay thế chấp, bản photo CMND, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy kết hôn của người vay.

Bước 2: Tổ chức tín dụng tư vấn ngân hàng vay phù hợp nhất

Dựa vào những hồ sơ và thông tin nhu cầu vay mà khách hàng cung cấp, phía tổ chức tiến hành thẩm định, hoàn thiện hồ sơ vay trọn gói theo đúng yêu cầu. Khách hàng không cần phải tự làm hồ sơ và thủ tục phức tạp.

Bước 3: Nhận thông báo phê duyệt và tiền vay

Nếu điều kiện vay vốn của khách hàng là phù hợp thì trong vòng 3 đến 4 ngày, khách hàng sẽ nhận được thông báo duyệt hồ sơ và nhận tiền giải ngân.

Trong khi đó, việc vay thế chấp bất động sản trực tiếp tại ngân hàng thường mất thời gian và khó được duyệt hơn, có thể kéo dài đến 10 ngày. Thêm nữa, khách hàng phải tự chuẩn bị mọi hồ sơ theo yêu cầu của khách hàng. Việc này càng dẫn đến mất thời gian do đôi khi khách hàng bị thiếu sót, không chuẩn bị kịp hoặc chuẩn bị sai hồ sơ, phải về bổ sung thêm.

Giao dịch vay vốn

Những lưu ý khi vay thế chấp bất động sản

 • Tìm hiểu trước các gói vay, đọc và trao đổi thật kỹ về các gói vay, lãi suất và phương án vay. Lưu ý, khi trả lãi bằng phương pháp lãi cố định sẽ giúp tránh được rủi ro khi nền kinh tế thị trường biến động. Còn khi trả lãi bằng phương pháp số dư giảm dần thì số tiền lãi mỗi kỳ sẽ thấp dần nhưng sẽ có rủi ro biến động theo lãi suất thị trường.
 • Trong trường hợp khách hàng có muốn tất toán toàn bộ số dư nợ trước hạn thì phải có sự đồng ý thỏa thuận của ngân hàng và phải trả thêm các khoản phí phát sinh khác.
 • Ngoài chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, khách hàng nên chuẩn bị thêm một khoản tiền khi đến xin vay vốn. Một số ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khi làm thủ tục sẽ yêu cầu khách hàng đóng thêm các khoản phí phát sinh như lệ phí công chứng, phí định giá bất động sản.
 • Việc tư vấn vay sẽ hoàn toàn miễn phí. Nếu khách hàng đến tư vấn vay mà không đạt được sự đồng thuận giữa hai bên, không tiến hành làm thủ tục thì sẽ không phải mất thêm khoản phí gì.

Bài viết trên là tất cả những thông tin về lãi suất, điều kiện, thủ tục, quy trình và một số lưu ý mà khách hàng cần nắm khi vay thế chấp bất động sản. Khách hàng có nhu cầu vay vốn hoặc còn đang băn khoăn về bất cứ thông tin gì liên quan thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ cho Vay Thế Chấp HCM để được hỗ trợ một cách tối đa.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh