Tin Tức Và Sự Kiện

Vay thế chấp đất nông nghiệp và những điều cần biết

Vay thế chấp đất nông nghiệp là gì? Điều kiện để vay thế chấp đất nông nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tại Việt Nam hiện nay, để vay thế chấp đất nông nghiệp cần phải đáp ứng khá nhiều điều kiện phức tạp và cũng không nhiều ngân hàng chấp nhận loại tài sản đảm bảo này. Để cung cấp đến bạn thông tin cần biết về hình thức vay thế chấp này, Vay Thế Chấp HCM đã tổng hợp toàn bộ thông tin về điều kiện, thủ tục, cũng như quy trình vay thế chấp đất nông nghiệp thông qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Vay thế chấp đất nông nghiệp và những điều cần biết

Đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm có vay thế chấp ngân hàng được không?

Đầu tiên, bạn cần hiểu được rằng đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm là những loại đất như thế nào.

 • Đất nông nghiệp (hay đất canh tác, đất trồng trọt) là những khu vực đất được sử dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất, canh tác nông nghiệp của người dân, bao gồm trồng trọt và chăn nuôi.
 • Đất trồng cây lâu năm thuộc loại đất nông nghiệp, được sử dụng để trồng các loại cây trồng một lần, có thời gian sinh trưởng và thu hoạch tối thiểu là một năm, gồm có cây công nghiệp lâu năm (cây cao su, cà phê, dừa,...), cây ăn quả lâu năm (cây bưởi, sầu riêng, vải,...), cây dược liệu lâu năm (cây quế, sâm,...) và một số cây lâu năm để lấy gỗ, làm cảnh (xà cừ, bạch đàn,...).

Vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm là hình thức vay thế chấp tài sản. Trong đó, người đi vay sẽ dùng đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm do mình làm chủ sở hữu để làm tài sản đảm bảo khi vay vốn ngân hàng. 

Theo quy định ở Việt Nam hiện nay thì những loại đất này hoàn toàn có thể sử dụng để làm tài sản thế chấp khi vay vốn. Tuy nhiên, quá trình xét duyệt khá khó khăn, điều kiện vay vốn phức tạp, hạn mức cho vay thấp hơn nhiều so với các loại vay thế chấp khác và không phải mảnh đất nào cũng được ngân hàng chấp nhận làm tài sản thế chấp.

Vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm là hình thức vay sử dụng đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm để làm tài sản thế chấp

Điều kiện vay thế chấp đất nông nghiệp

Để mảnh đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm của bạn được ngân hàng chấp thuận là tài sản thế chấp hợp lệ thì cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Mảnh đất đó phải thuộc quyền sở hữu của bạn và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định về đất đai tại Việt Nam. 
 • Không xảy ra bất kỳ tranh chấp đất đai nào đối với mảnh đất tại thời điểm bạn vay vốn ngân hàng.
 • Mảnh đất được sử dụng làm tài sản đảm bảo khi thế chấp cho ngân hàng không nằm trong khu vực bị giải tỏa, quy hoạch hay là đất thuê. 
 • Quyền sử dụng của mảnh đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm không bị hoặc chưa bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Mảnh đất vẫn còn thời hạn sử dụng, thời gian thế chấp tối đa của tài sản tại các ngân hàng bằng thời gian được thuê hay thời gian sử dụng còn lại của mảnh đất.
 • Bạn đã nộp đầy đủ các khoản tiền sử dụng đất cần phải đóng cho Nhà nước.

Hồ sơ, thủ tục vay thế chấp đất nông nghiệp

Những loại hồ sơ mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi tiến hành vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm tại các ngân hàng gồm có:

 • Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng cho vay thế chấp đất nông nghiệp.
 • Hồ sơ pháp lý của người đi vay, gồm có chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu thường trú/giấy tạm trú, giấy tờ pháp lý về tình trạng hôn nhân.
 • Các hồ sơ pháp lý liên quan đến tài sản thế chấp, gồm có giấy chứng minh quyền sử hữu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm hợp pháp được cấp bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và các tài sản được sử dụng để đảm bảo khác (nếu có).
 • Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập của người đi vay, bao gồm hợp đồng lao động, bản sao kê lương của ngân hàng, bảng lương,...
 • Một số hồ sơ, giấy tờ khác theo quy định riêng của từng ngân hàng.

Ngân hàng nào cho vay thế chấp đất nông nghiệp?

Hiện nay, có khá ít ngân hàng cho phép sử dụng Sổ đỏ đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm để thế chấp vay vốn. Một số ngân hàng cho phép vay thế chấp đất nông nghiệp mà bạn có thể lựa chọn là ngân hàng Agribank, MB, LienVietPostBank,...

 • Ngân hàng Agribank: Đây là sự lựa chọn khá hoàn hảo dành cho bạn khi có nhu cầu vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Những ưu điểm khi vay vốn tại ngân hàng này là lãi suất thấp (dao động từ 8 - 10%/năm), thủ tục vay đơn giản, thời hạn vay vốn có thể lên đến 15 năm, hạn mức vay tối đa là 50% giá trị của mảnh đất. Tuy nhiên, thời gian xét duyệt sẽ có chút chậm trễ nếu bạn không có sự quen biết với các nhân viên của ngân hàng.

Bạn có thể vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm tại ngân hàng Agribank

 • Ngân hàng Quân đội (MB): Ngân hàng MB hỗ trợ khách hàng có nhu cầu vay thế chấp Sổ đỏ đất nông nghiệp với hạn mức tối đa là 70%, thời hạn vay lên đến 20 năm, phương thức thanh toán linh hoạt.
 • Ngân hàng LienVietPostBank: Ngân hàng LienVietPostBank hỗ trợ vay thế chấp đất nông nghiệp để sửa chữa nhà với thời hạn vay là 10 năm, lãi suất tương đối thấp.

Quy trình vay thế chấp đất nông nghiệp

Khi vay thế chấp Sổ đỏ đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng cho phép vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, để quá trình vay trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn, hãy liên hệ với Vay Thế Chấp HCM. Với quy trình giải ngân "một cửa", bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tiến độ giải ngân hồ sơ và chất lượng của ngân hàng cho vay như chúng tôi đã cam kết và tư vấn.

Quy trình vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm tại Vay Thế Chấp HCM:

 • Bước 1: Bạn cung cấp các thông tin cơ bản cho Vay Thế Chấp HCM, bao gồm bản photo giấy tờ đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm được sử dụng để vay thế chấp, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy tờ pháp lý xác nhận tình trạng hôn nhân/giấy đăng ký kết hôn.
 • Bước 2: Vay Thế Chấp HCM tư vấn cho bạn ngân hàng cho vay thế chấp phù hợp nhất với lãi suất tốt nhất và hoàn thiện bộ hồ sơ vay vốn.
 • Bước 3: Nhận kết quả phê duyệt của ngân hàng trong vòng 3 - 4 ngày làm việc và hoàn tất công chứng thế chấp, đăng ký giao dịch bảo đảm và nhận tiền giải ngân. 

Một số lưu ý cần biết khi vay thế chấp đất nông nghiệp

 • Hiện nay, các ngân hàng rất hạn chế việc cho vay bằng hình thức thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm bởi có tính rủi ro cao, khó khăn trong việc thẩm định giá trị tài sản. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ những ngân hàng cho vay thế chấp bằng Sổ đỏ đất nông nghiệp, điều kiện ra sao, thủ tục vay như thế nào,... trước khi tiến hành vay để tránh mất thời gian và công sức.
 • Ngân hàng sẽ không chấp nhận những khoản vay thế chấp nếu tài sản là đất Nhà nước cho thuê và phải trả tiền thuê hàng năm.
 • Hạn mức cho vay của hình thức này tương đối thấp, chỉ từ 40 - 50% giá trị của mảnh đất. Do đó, bạn nên cân nhắc xem khoản thế chấp có đủ để đáp ứng nhu cầu hay không.

Do đất nông nghiệp có vị trí địa lý xa xôi, giá trị sử dụng không cao bằng đất thổ cư, quá trình thẩm định giá của ngân hàng cũng gặp khó khăn. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu rõ thông tin về điều kiện, hồ sơ và quy trình vay thế chấp đất nông nghiệp để tránh mất thời gian và công sức nhưng không thể vay vốn ngân hàng. Nếu cần thêm thông tin tư vấn và hỗ trợ vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, bạn hãy liên hệ ngay với Vay Thế Chấp HCM nhé! Với mối quan hệ vững chắc với các ngân hàng lớn, chúng tôi tự tin sẽ hỗ trợ giải quyết hồ sơ của bạn một cách nhanh chóng, lãi suất cho vay cực kỳ ưu đãi.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh