Tin Tức Và Sự Kiện

Vay thế chấp nhà - Điều kiện và thủ tục cho vay chi tiết

Vay thế chấp nhà là gì? Điều kiện và thủ tục cho vay thế chấp mua nhà như thế nào? Tham khảo ngay bài viết sau để có đáp án cho những câu hỏi này.

Bạn đang cần một khoản tiền lớn để phục vụ cho kinh doanh hay công việc khác? Tốt nhất bạn nên lựa chọn hình thức vay thế chấp tài sản của mình để nhanh chóng có tiền. Vậy hình thức vay thế chấp nhà là gì? Điều kiện và thủ tục cho vay thế chấp mua nhà như thế nào? Để có được đáp án cho những câu hỏi trên, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Vay thế chấp nhà là gì?

Vay thế chấp nhà là hình thức vay tiền có tài sản đảm bảo chính là ngôi nhà của mình. Trong thời gian đi vay, bạn có toàn quyền sử dụng tài sản đó nhưng không được bán hay đem ra trao đổi. So với những hình thức vay khác thì vay thế chấp căn nhà giúp bạn nhanh chóng sở hữu được một khoản tiền lớn. Bên cạnh đó, loại hình này còn có những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Người đi vay vẫn có quyền sở hữu tài sản: Ngân hàng chỉ tạm thu những giấy tờ chứng minh tài sản để đảm bảo. Vì vậy, người đi vay vẫn có quyền sở hữu và sử dụng tài sản.
 • Thời gian vay linh hoạt tùy theo nhu cầu của người vay. Nhiều hợp đồng vay vốn có thời gian kéo dài lên đến 25 năm. Nhờ đó, số tiền người vay phải trả hàng tháng cũng giảm đi nhanh chóng.
 • So với vay tín chấp thì lãi suất của hình thức vay thế chấp nhà đất thấp hơn rất nhiều. Với mức lãi suất cực ưu đãi thì số tiền lãi bạn phải trả cũng giảm xuống đáng kể.
 • Hạn mức vay vốn có thể lên đến 70 - 100% giá trị của tài sản đảm bảo, tùy vào ngân hàng bạn lựa chọn vay. Vì thế, đây chính là hình thức vay vô cùng phù hợp với những người muốn có vốn lớn.

Vay thế chấp nhà là hình thức vay tiền có tài sản đảm bảo chính là nhà của mình

Vay thế chấp nhà là hình thức vay tiền có tài sản đảm bảo chính là nhà của mình

Điều kiện vay thế chấp mua nhà

Để có thể đưa ra quyết định có nên cho vay thế chấp mua nhà hay không, ngân hàng sẽ xem xét kỹ hồ sơ của người vay. Muốn vay thế chấp nhà thì người vay cũng như tài sản thế chấp cần phải thỏa mãn tất cả những điều kiện mà ngân hàng quy định. Cụ thể như sau:

Điều kiện đối với người vay

 • Người đi vay là công dân nước Việt Nam.
 • Nằm trong độ tuổi từ 22 đến 65 đối với nam và đến 60 đối với nữ.
 • Sở hữu sổ hộ khẩu thường trú/tạm trú/xác nhận tạm trú.
 • Người đi vay sở hữu một lịch sử tín dụng tốt, tuyệt đối không có nợ xấu.
 • Không nằm trong nhóm đối tượng tội phạm hay các danh sách đen.
 • Sở hữu thu nhập tối thiểu theo yêu cầu của từng ngân hàng.

Điều kiện đối với tài sản thế chấp

 • Tài sản thế chấp phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người vay, có giấy tờ pháp lý đầy đủ, không tẩy xóa, không rách, các trang có dấu giáp lai.
 • Nhà dùng để thế chấp đáp ứng đầy đủ các điều kiện cho vay của ngân hàng (có thể kể đến như diện tích, giá trị tối thiểu,...).
 • Tài sản cần không vướng tranh chấp và đồng thời không nằm trong diện quy hoạch, dự án của Nhà nước.
 • Nhà thế chấp được cho là hợp lệ khi người vay đăng ký thế chấp đối với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Muốn vay thế chấp, người vay, tài sản thế chấp cần phải thỏa mãn điều kiện mà ngân hàng quy định

Muốn vay thế chấp, người vay, tài sản thế chấp cần phải thỏa mãn điều kiện mà ngân hàng quy định

Thủ tục vay thế chấp nhà bằng chính nhà mua

Người vay muốn thế chấp nhà vay tiền ngân hàng bằng chính căn nhà mới mua cần phải làm những thủ tục gì? Việc tường tận những giấy tờ cần thiết sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để vay vốn. Cụ thể những giấy tờ bạn cần chuẩn bị để hoàn tất thủ tục vay thế chấp nhà bao gồm:

Hồ sơ pháp lý

 • CMND/CCCD không quá 15 năm kể từ ngày cấp.
 • Sổ hộ khẩu hoặc Giấy đăng ký tạm trú.
 • Giấy xác nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn.

Hồ sơ tài chính

 • Đối với chủ hộ kinh doanh: Đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận mã số thuế 6-12 tháng trở lên; hóa đơn bán lẻ (nếu có); sổ sách ghi chép bán hàng.
 • Đối với người làm công ăn lương: hợp đồng lao động; sao kê tài khoản trả lương; giấy tờ chứng minh những nguồn thu nhập khác.
 • Hồ sơ tài sản bảo đảm, chứng minh mục đích sử dụng vốn: Sổ hồng, Sổ đỏ; giấy tờ, hóa đơn về việc đặt cọc, thanh toán; hợp đồng mua bán căn hộ, nhà ở; tờ khai lệ phí trước bạ.

Sau khi đã hoàn thiện bộ hồ sơ, bạn tiến hành gửi cho nhân viên tiếp nhận để được thẩm định. Quá trình xét duyệt vay thế chấp nhà có thể diễn ra khá nhanh nhưng cũng có thể rất lâu. Khi đã có căn cứ vững chắc thì ngân hàng sẽ đưa ra quyết định đồng ý cho vay hay không. Trường hợp bạn được vay, ngân hàng sẽ hẹn bạn công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo, đăng ký thế chấp. Bạn sẽ được giải ngân và nhận về số tiền vay khi mọi thủ tục hoàn tất.

Thủ tục vay thế chấp nhà bằng chính nhà mua nhìn chung khá đơn giản

Thủ tục vay thế chấp nhà bằng chính nhà mua nhìn chung khá đơn giản

Lời kết

Hình thức vay thế chấp nhà sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu một số tiền lớn để phục vụ kinh doanh hay công việc khác. Đặc biệt, bạn vẫn có thể sử dụng nhà để ở hay cho thuê bởi ngân hàng chỉ giữ giấy tờ nhà đất. Để có thể hiểu thêm về hình thức vay này, bạn hãy đến với Vay Thế Chấp HCM. Chúng tôi có những chuyên viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn chi tiết cho bạn. Trường hợp bạn ở TPHCM hay các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An,... nhân viên sẽ gặp mặt để trao đổi trực tiếp.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh