Tin Tức Và Sự Kiện

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Có được vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ nếu bản thân không có tài sản? Điều kiện, thủ tục và quy trình vay như thế nào? Có khó không?

Vay thế chấp Sổ đỏ là một giải pháp an toàn đối với những ai cần một khoản tiền lớn nhưng không có đủ tiền mặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có Sổ đỏ hay tài sản có giá trị cao để thế chấp. Vậy, có thể vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ hay không? Điều kiện, thủ tục và quy trình vay có phức tạp hay không?

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ nghĩa là gì?

Vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ là trường hợp mà người vay nợ không phải là người đứng tên trên Sổ đỏ. Nói cách khác, vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ là việc người đi vay sử dụng Sổ đỏ của người khác để đảm bảo cho khoản vay của chính mình. Lúc này, bắt buộc phải có sự đồng ý và chữ ký xác nhận của người đứng tên trên Sổ đỏ thì mới có thể vay vốn.

Giao dịch vay thế chấp Sổ đỏ

Có được vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ hay ông?

Việc thế chấp Sổ đỏ không chính chủ là có thể được, tuy nhiên cũng rất khó để được ngân hàng chấp nhận. Các khoản vay thế chấp không chính chủ thường được kiểm định khá kỹ càng và rất khó được duyệt. Nếu khách hàng đáp ứng đủ điều kiện và thủ tục theo quy định thì việc vay thế chấp bằng tài sản của người khác sẽ được chấp nhận.

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đồng ý cho vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ, mặc dù thủ tục để làm việc này tương đối rắc rối và có nhiều hạn chế. Khi bắt buộc phải vay theo hình thức này, khách hàng cần kê khai thông tin thật đầy đủ, trung thực, rõ ràng. Ngoài việc khó khăn trong quy trình thì hạn mức tiền được vay khi vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ cũng không quá cao.

Khi nào thì ngân hàng chấp nhận cho vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ?

Như đã đề cập, việc vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ có thể được ngân hàng chấp nhận, tuy nhiên, khách hàng chỉ được xét cho vay khi thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Người bảo lãnh có mối quan hệ huyết thống với người đi vay. Khi không có tài sản có giá trị, nhiều người sẽ nghĩ đến việc dùng Sổ đỏ của người thân để đi vay. Hiện nay, ngân hàng chấp nhận cho vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ với trường hợp người bảo lãnh có quan hệ huyết thống như bố, mẹ, con, anh, chị, em,... với người đi vay.
 • Trường hợp 2: Người bảo lãnh không có quan hệ huyết thống nhưng gần gũi và thân thiết với người vay. Những người thuộc nhóm này bao gồm họ hàng, bạn bè, hàng xóm,... Tuy nhiên, tùy ngân hàng mà có nơi sẽ xét duyệt hoặc không duyệt .

Khi thực hiện vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ, ngoài người đi vay ra thì người bảo lãnh cũng sẽ được ngân hàng thẩm định kỹ càng. Người bảo lãnh (hay người đứng tên trên Sổ đỏ) phải đảm bảo yêu cầu về năng lực hành vi dân sự, năng lực tài chính, tư cách nhân thân. Ngân hàng sẽ trao đổi thật kỹ với người bảo lãnh về khả năng trả nợ và những trách nhiệm, rủi ro khi sử dụng tài sản của mình để đảm bảo khoản vay cho một người khác.

Điều kiện để được vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ

Việc vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ sẽ đòi hỏi nhiều điều kiện phức tạp hơn. Người đi vay và cả người bảo lãnh đều cần đáp ứng:

 • Có quốc tịch Việt Nam và nằm trong độ tuổi từ 18 đến 60.
 • Có công ăn, việc làm, thu nhập ổn định và phải đi làm được ít nhất 1 năm.
 • Hiện tại, không có bất cứ khoản nợ xấu nào.
 • Chứng minh được mối quan hệ của người đi vay và người bảo lãnh phù hợp với quy định.
 • Người bảo lãnh - người đứng tên trên Sổ đỏ phải cam kết và ký xác nhận các giấy tờ thế chấp tài sản của mình với ngân hàng.

Người bảo lãnh phải ký giấy thỏa thuận thế chấp tài sản của mình

Thủ tục khi vay Sổ đỏ không chính chủ

Trước khi đến ngân hàng để vay vốn, khách hàng cần chủ động chuẩn bị các giấy tờ cơ bản sau đây:

 • Đơn đề nghị vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ theo mẫu quy định được phía ngân hàng cung cấp.
 • Bản photo CMND/CCCD hoặc sổ hộ khẩu của người bảo lãnh và cả người đi vay.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy tờ chứng minh khả năng thu nhập đủ để trả nợ (sao kê lương trong vòng 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động còn hiệu lực,...).
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của người đi vay (hóa đơn mua xe, hợp đồng xây nhà,...).
 • Giấy tờ xác minh quyền sở hữu Sổ đỏ của người bảo lãnh.

Quy trình đi vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ nêu trên, khách hàng sẽ tiến hành vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ tại ngân hàng qua các bước sau:

 • Bước 1: Khách hàng nộp hồ sơ, ngân hàng tư vấn các gói vay, quyền và nghĩa vụ của người đi vay và người bảo lãnh.
 • Bước 2: Ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ và các thông tin mà khách hàng cung cấp. Khoản vay càng lớn thì hồ sơ được yêu cầu càng nhiều và thời gian thẩm định cũng lâu hơn.
 • Bước 3: Sau khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hồ sơ mà phía ngân hàng đưa ra, khách hàng sẽ được gửi thông báo đã duyệt khoản vay, Sau đó, phía ngân hàng và khách hàng sẽ tiến hành ký hợp đồng vay và thực hiện giải ngân khoản vay.

Vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ có quy trình như thế nào?

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho quý khách hàng đầy đủ thông tin về vay thế chấp Sổ đỏ không chính chủ. Mặc dù quy trình xét duyệt khó khăn và mất nhiều thời gian, tuy nhiên, nếu khách hàng đáp ứng đủ các điều kiện thì chắc chắn sẽ nhận lại được khoản vay hợp lý. Nếu có nhu cầu vay thế chấp Sổ đỏ hay bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ với Vay Thế Chấp HCM để được tư vấn tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh