Tin Tức Và Sự Kiện

Vay thế chấp tài sản - Giải pháp hiệu quả cho bài toán nguồn vốn

Vay thế chấp tài sản là một trong những hình thức vay vốn ngân hàng được rất nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu mua nhà, mua xe hay đầu tư kinh doanh.

Vay thế chấp tài sản là hình thức vay vốn ngân hàng được rất nhiều người Việt tin tưởng và lựa chọn, giúp giải quyết các vấn đề về nguồn vốn một cách hiệu quả. Vậy, cụ thể vay thế chấp tài sản là gì? Có những hình thức vay thế chấp nào? Cùng Vay Thế Chấp HCM tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Vay thế chấp là gì? Đặc điểm của vay thế chấp tài sản

Vay thế chấp (cũng có thể được gọi với tên là vay có tài sản đảm bảo) là hình thức vay tiền từ ngân hàng, các tổ chức tín dụng mà người đi vay cần có tài sản có giá trị để đảm bảo và phải có quyền sở hữu tài sản đó trong suốt thời gian vay.

Vay thế chấp tài sản là hình thức vay tiền hiệu quả để giải quyết bài toán nguồn vốn

Những đặc điểm nổi bật của hình thức vay thế chấp tài sản gồm có:

 • Khi vay thế chấp, người đi vay vẫn có quyền sở hữu tài sản: Tài sản đảm bảo là tài sản được người đi vay dùng để bảo đảm với ngân hàng khi vay vốn. Đối với những tài sản này, ngân hàng chỉ giữ lại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, còn người đi vay vẫn có quyền sở hữu và sử dụng tài sản.
 • Tài sản được sử dụng để đảm bảo khi vay thế chấp rất đa dạng: Những tài sản có giá trị như kim loại quý (vàng, bạc, kim cương,...), Sổ đỏ hoặc Sổ hồng, nhà cửa, ô tô, máy móc, thiết bị,... đều có thể được dùng để thế chấp khi vay ngân hàng, chỉ cần người đi vay có quyền sở hữu tài sản. Giá trị của tài sản đảm bảo sẽ do ngân hàng thẩm định.
 • Thời hạn vay thế chấp tài sản linh hoạt: Thời gian vay thế chấp có thể lên đến 25 năm tùy theo nhu cầu của người đi vay.
 • Lãi suất khi vay thế chấp tài sản sẽ thấp hơn so với vay tín chấp: Nếu lựa chọn hình thức vay thế chấp tài sản, người đi vay sẽ nhận mức lãi suất ưu đãi hơn so với vay tín chấp.
 • Hạn mức vay thế chấp tài sản cao: Hạn mức vay thế chấp có thể lên đến 70 - 100% giá trị của tài sản đảm bảo, phù hợp khi cần vay số tiền lớn để đầu tư, kinh doanh.

Vay thế chấp tài sản đem lại những lợi ích gì?

 • Khi lựa chọn hình thức vay thế chấp, bạn sẽ được vay với hạn mức cao, có thể lên đến hàng tỷ đồng, giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề về nguồn vốn một cách hiệu quả như đầu tư kinh doanh, mua nhà, mua xe, mua đất,...
 • Lãi suất vay thấp và thời hạn vay có thể kéo dài lên đến 25 năm, giúp bạn giảm bớt gánh nặng khi trả nợ vay thế chấp, có nhiều thời gian để xoay sở, cân đối tài chính.
 • Hình thức trả nợ khi vay thế chấp tài sản rất linh hoạt, có thể là trả lãi hàng tháng, hàng quý, trả tiền gốc trả dần hoặc trả một lần. Điều này giúp bạn có thể cân nhắc và lựa chọn hình thức trả nợ phù hợp với tình hình của bản thân.
 • Tài sản đem đi thế chấp ngân hàng nhưng quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản vẫn thuộc về bạn.

Các hình thức vay thế chấp ngân hàng

Các hình thức thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Vay thế chấp tài sản sử dụng để kinh doanh

Đây là hình thức vay vốn ngân hàng để đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh như mua máy móc, thiết bị, bổ sung nguồn vốn lưu động,... Với hình thức này, bạn có thể được ngân hàng cho vay với hạn mức lên đến 85% giá trị của tài sản đảm bảo, mức lãi suất cho vay phổ biến từ 7 - 9%/năm và thời hạn vay tối đa là 10 năm.

Vay thế chấp tài sản sử dụng để mua nhà, căn hộ, mua đất

Đây là hình thức vay thế chấp ngân hàng phục vụ cho nhu cầu mua nhà, căn hộ hay mua đất. Với hình thức này, bạn có thể được ngân hàng hỗ trợ cho vay tối đa lên đến 100% giá trị của bất động sản, thời hạn vay lên đến 15 hoặc 25 năm.

Bạn có thể lựa chọn hình thức vay thế chấp của ngân hàng để mua nhà khi chưa đủ nguồn vốn

Vay thế chấp tài sản để mua xe ô tô

Hình thức vay thế chấp này phù hợp với những khách hàng có nhu cầu mua xe ô tô phục vụ cho nhu cầu đi lại hoặc kinh doanh. Với hình thức này, bạn có thể được ngân hàng hỗ trợ cho vay với thời gian tối đa là 96 tháng nếu là xe mới và 84 tháng nếu là xe cũ, hạn mức cho vay tối đa là 85% giá trị của xe, lãi suất dao động từ 7% - 13%, tùy vào từng ngân hàng.

Vay thế chấp tài sản để xây dựng, sửa chữa nhà

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà ở thì có thể tham khảo hình thức vay thế chấp này. Đây là hình thức cho vay của ngân hàng nhằm hỗ trợ cho khách hàng đang muốn xây dựng hay sửa chữa nhà mà chưa đủ nguồn vốn với hạn mức cho vay tối đa là 3 tỷ đồng.

Vay thế chấp ngân hàng để tiêu dùng

Vay thế chấp ngân hàng để tiêu dùng là hình thức vay cần có tài sản đảm bảo, nguồn vốn vay được sử dụng để phục vụ cho nhu cầu mua sắm, học tập, khám chữa bệnh, đi du lịch hay những nhu cầu cần thiết khác. Ngân hàng thường áp dụng hạn mức vay tối đa là 3 tỷ đồng với thời gian vay tối đa là 10 năm.

Các loại lãi suất ngân hàng vay thế chấp và cách tính

Có 03 loại lãi suất ngân hàng vay thế chấp phổ biến hiện nay là lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất hỗn hợp.

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định trong vay thế chấp tài sản là loại lãi suất giữ nguyên trong suốt thời gian vay, bạn sẽ trả số tiền lãi mỗi tháng bằng nhau cho đến hết kỳ hạn vay vốn. Như vậy, cho dù thị trường có sự biến động về lãi suất thì lãi suất cố định vẫn giữ nguyên, phù hợp với các gói vay ngắn hạn.

Cách tính lãi suất cố định khi vay thế chấp tài sản như sau:

 • Số tiền lãi phải trả hàng tháng = Số tiền vay thế chấp x Lãi suất cố định : 12 (tháng).

Ví dụ minh họa:

Bạn đi vay thế chấp Sổ đỏ tại ngân hàng với số tiền là 6.000.000.000VNĐ, thời hạn vay là 12 tháng, lãi suất cố định là 12%/năm. 

Như vậy, mỗi tháng bạn phải trả cho ngân hàng số tiền là: 6.000.000.000 : 12 + 6.000.000.000 x 12% : 12 = 560.000.000VNĐ.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi trong vay thế chấp tài sản là loại lãi suất không cố định, tùy vào từng thời kỳ mà lãi suất sẽ có sự điều chỉnh, phụ thuộc vào quy định và chính sách của ngân hàng. Thông thường, định kỳ 03 tháng hoặc 06 tháng thì ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất vay một lần.

Cách tính lãi suất thả nổi khi vay thế chấp tài sản như sau:

 • Lãi suất thả nổi khi vay thế chấp = Lãi suất cơ sở + Biên độ thay đổi của lãi suất.
 • Số tiền lãi phải trả hàng tháng = Số tiền vay thế chấp x Lãi suất thả nổi tại thời điểm hiện tại : 12 (tháng).

Trong đó:

 • Lãi suất cơ sở là lãi suất gửi tiết kiệm với kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng hay 24 tháng với phương thức lĩnh lãi vào cuối kỳ. 
 • Biên độ lãi suất có thể cố định trong suốt thời hạn thuê theo thoả thuận được ghi trong hợp đồng hoặc dựa trên biến động của thị trường.

Ví dụ minh họa: Bạn vay thế chấp Sổ đỏ tại ngân hàng với số tiền là 6.000.000.000VNĐ, thời hạn 1 năm với mức lãi suất áp dụng là 12%/năm. Ngân hàng áp dụng lãi suất thả nổi với định kỳ 03 tháng sẽ điều chỉnh 01 lần.

Như vậy, trong 3 tháng đầu tiên, mỗi tháng bạn phải trả cho ngân hàng số tiền là: 6.000.000.000 : 12 + 6.000.000.000 x 12% : 12 = 560.000.000VNĐ.

Đến tháng thứ 4, ngân hàng áp dụng mức lãi suất thả nổi mới là 15%/tháng, số tiền bạn phải trả trong 03 tháng tiếp theo là: 6.000.000.000 : 12 + 6.000.000.000 x 15% : 12 = 575.000.000VNĐ.

Tương tự cho những kỳ tiếp theo, số tiền phải trả sẽ được tính theo lãi suất của kỳ đó. Nếu lãi suất tăng thì số tiền phải trả tăng và ngược lại.

Như vậy, lãi suất thả nổi có nhiều biến động hơn so với lãi suất cố định, bạn sẽ có lợi nếu lãi suất giảm, nhưng cũng có thể gặp rủi ro và thiệt hại nếu lãi suất tăng.


Với phương thức tính lãi suất thả nổi, đòi hỏi bạn phải có sự nhạy bén trong phân tích thị trường và quản lý rủi ro tốt

Lãi suất hỗn hợp

Lãi suất hỗn hợp là loại lãi suất vay thế chấp tài sản kết hợp hai loại lãi suất cố định và lãi suất thả nổi trong thời gian vay vốn, chủ yếu áp dụng đối với các khoản vay để mua xe, mua nhà. Trong thời gian đầu, các ngân hàng thường áp dụng lãi suất cố định trong 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,... sau đó sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. Như vậy, bạn sẽ nhận được một khoản ưu đãi do được áp dụng lãi suất cố định, nhưng sau đó có thể gặp rủi ro do lãi suất thả nổi bị biến động. Lãi suất hỗn hợp có độ rủi ro thấp hơn so với lãi suất thả nổi nhưng cao hơn so với lãi suất cố định.

Công thức tính lãi suất hỗn hợp khi vay thế chấp tài sản sẽ tùy thuộc vào từng thời điểm áp dụng lãi suất thả nổi hay lãi suất cố định.

Vay Thế Chấp HCM - Đơn vị cho vay thế chấp uy tín, chuyên nghiệp

Vay Thế Chấp HCM là công ty tư vấn và tài trợ cho vay thế chấp tài sản uy tín ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai,... Chúng tôi đóng vai trò hỗ trợ bạn trong việc vay vốn để mua bất động sản, phục vụ nhu cầu của các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 • Với quy trình vay thế chấp “một cửa”, toàn bộ quy trình giải ngân tại Vay Thế Chấp HCM chỉ thực hiện tối đa 3 bước, tạo nên sự đơn giản và nhanh chóng đối với các thủ tục và quy trình thẩm định. 
 • Hạn mức cho vay mà Vay Thế Chấp HCM có thể hỗ trợ lên đến 100 tỷ đồng. Đây là hạn mức cực lớn, đáp ứng được mọi nhu cầu vay vốn của khách hàng.
 • Điều kiện duy nhất mà bạn cần đáp ứng khi vay thế chấp tài sản của chúng tôi đó là có tài sản thế chấp là bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai.
 • Với mối quan hệ vững chắc với các ngân hàng lớn kể cả trong và ngoài nước, chúng tôi tự tin sẽ đem đến một dịch vụ chuyên nghiệp và nhanh chóng, bảo mật thông tin tuyệt đối, lãi suất cho vay tốt nhất dành cho bạn.
 • Cam kết đánh giá và tư vấn gói giải pháp tín dụng phù hợp nhất đối với nhu cầu của bạn, rút ngắn thời gian tìm hiểu và hỗ trợ chuẩn bị các thủ tục giúp bạn để quá trình vay vốn được thực hiện nhanh chóng hơn.

Vay Thế Chấp HCM là công ty cho vay thế chấp uy tín ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai,...

Nếu có nhu cầu vay thế chấp tài sản để mua nhà, mua xe hay phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, đầu tư kinh doanh, bạn hãy liên hệ với Vay Thế Chấp HCM nhé! Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ bạn một cách tận tình và nhanh chóng nhất!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh