Tin Tức Và Sự Kiện

Tất toán là gì? Có những hình thức tất toán nào?

Tất toán là gì? Tất toán khoản vay là gì? Tìm hiểu sự khác biệt giữa tất toán và đáo hạn để tránh nhầm lẫn khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng.

Tất toán là thuật ngữ được sử dụng phổ biến tại các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch, nhiều khách hàng thường nhầm lẫn thuật ngữ này với đáo hạn. Vậy tất toán là gì? Đáo hạn là gì? Tất toán và đáo hạn khác nhau như thế nào? Hãy cùng Vay Thế Chấp HCM tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tất toán là gì?

Tất toán là thuật ngữ được sử dụng khi khách hàng đã hoàn thành thanh toán toàn bộ khoản vay theo hợp đồng. Nghĩa là, tại thời điểm khách hàng hoàn tất thanh toán nợ vay được gọi là tất toán.

Hình thức tất toán là gì? Tất toán là bước để kết thúc hợp đồng hoặc chấm dứt giao dịch

Hình thức tất toán là gì? Tất toán là bước để kết thúc hợp đồng hoặc chấm dứt giao dịch

Xem thêm các bài viết liên quan:

Các hình thức tất toán

Để hiểu rõ hơn tất toán là gì, khách hàng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các hình thức tất toán. Tất toán gồm nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, nổi bật là tất toán tài khoản, tất toán khoản vay, tất toán tài khoản tiết kiệm. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và cách thức thực hiện riêng biệt. Cụ thể như sau:

Tất toán tài khoản là gì?

Đây là hình thức tất toán mà trong đó khách hàng không còn nhu cầu sử dụng tài khoản tại ngân hàng nữa. Khi thực hiện tất toán, toàn bộ số tiền còn lại trong tài khoản sẽ được rút ra. Đồng thời, tài khoản sẽ bị đóng và kết thúc việc sử dụng.

Tất toán tài khoản ngân hàng gồm 2 dạng: tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn và tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn.

Tất toán là gì? Tất toán tài khoản ngân hàng là gì?

Tất toán là gì? Tất toán tài khoản ngân hàng là gì?

Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Theo quy định tại ngân hàng và các tổ chức tài chính, tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn cần được thực hiện tại thời điểm kết thúc của kỳ hạn tiền gửi để đảm bảo tiền lãi và tiền gốc. Trường hợp tất toán trước kỳ hạn, số tiền gửi của khách hàng sẽ được tính lãi suất theo tiền gửi không kỳ hạn (lãi suất thấp hơn nhiều so với tất toán đúng kỳ hạn).

Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn

Với tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, khách hàng có thể thực hiện tất toán bất cứ lúc nào một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay được hiểu là thời điểm khách hàng hoàn thành thanh toán toàn bộ nợ vay với bên cho vay (ngân hàng, tổ chức tài chính). Loại tất toán này không nhất thiết phải thực hiện tại thời điểm kết thúc hợp đồng mà có thể diễn ra trước hạn theo nhu cầu của khách hàng.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tiết kiệm là gì?

Tất toán tiết kiệm là gì?

Tất toán tài khoản tiết kiệm là hình thức khách hàng có thể rút toàn bộ tiền gửi trong sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Tuy nhiên, đối với trường hợp khách hàng gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn thì thời gian đáo hạn thường trùng với thời gian tất toán.

Ngoài ra, nếu chưa muốn tất toán tài khoản tiết kiệm nhưng đã đến thời gian đáo hạn thì khách hàng có thể làm thủ tục để tiếp tục gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Phân biệt đáo hạn và tất toán

Bên cạnh việc tìm hiểu về tất toán là gì, khách hàng cũng cần tham khảo điểm khác biệt của thuật ngữ này với đáo hạn. Bởi, trên thực tế, tất toán và đáo hạn là 2 thuật ngữ có một số điểm tương đồng về mặt ý nghĩa khi được sử dụng tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Do đó, chúng thường bị nhầm lẫn với nhau dẫn đến những sai lệch trong quá trình thực hiện giao dịch. Từ đó, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Tất toán là gì? Tất toán, đáo hạn giống và khác nhau như thế nào?

Tất toán là gì? Tất toán, đáo hạn giống và khác nhau như thế nào?

Điểm giống nhau giữa đáo hạn và tất toán là gì?

Điểm giống nhau giữa 2 thuật ngữ này phụ thuộc vào dạng tài khoản gửi của khách hàng. Cụ thể như sau:

  • Tài khoản gửi có kỳ hạn: Trong trường hợp này, ngày kết thúc kỳ hạn chính là ngày đáo hạn. Ví dụ: Khách hàng gửi tiền vào ngày 10/07/2021 với kỳ hạn 3 tháng thì ngày đáo hạn sẽ là 10/10/2021. Vào ngày đáo hạn, nếu khách hàng đóng tài khoản thì đây cũng chính là ngày tất toán.
  • Tài khoản gửi không kỳ hạn: Khi gửi tiền không kỳ hạn, khách hàng có thể tất toán bất kỳ lúc nào. Đồng thời, khi thực hiện tất toán tiền gửi không kỳ hạn cũng chính là thời điểm đáo hạn tài khoản.

Điểm khác nhau giữa đáo hạn và tất toán là gì?

Thông thường, để nhận được toàn bộ tiền gốc và tiền lãi, khách hàng sẽ thực hiện tất toán đúng vào ngày đáo hạn. Tuy nhiên, vì nguyên nhân nào đó, khách hàng không muốn tất toán khi đến ngày đáo hạn thì có thể liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để tái tục kỳ hạn tiền gửi.

Thủ tục tất toán

Thủ tục tất toán khoản vay có thể khác nhau theo quy định cụ thể của mỗi ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Do đó, khách hàng nên liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ tư vấn thông tin chính xác nhất.

Khách hàng có thể tham khảo những giấy tờ cơ bản cần phải chuẩn bị để hoàn thành thủ tục tất toán được quy định tại hầu hết ngân hàng dưới đây.

  • Hợp đồng cho vay.
  • CMND/Thẻ căn cước công dân.
  • Giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Lưu ý: Trước khi đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện thủ tục tất toán, khách hàng nên đặt lịch hẹn để tránh mất thời gian chờ đợi.

Hy vọng qua bài viết này, khách hàng có thể hiểu rõ “tất toán là gì?” cũng như phân biệt được 2 thuật ngữ tất toán và đáo hạn. Hiện tại, nếu còn thắc mắc cần giải đáp về tất toán cũng như các dịch vụ ngân hàng khác, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Vay Thế Chấp HCM. Với kinh nghiệm nhiều năm chuyên tư vấn, cung cấp dịch vụ đáo hạn ngân hàng tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, chúng tôi cam kết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh