Tin Tức Và Sự Kiện

Thế chấp quyền sử dụng đất là gì? Điều kiện đăng ký thế chấp

Thế chấp quyền sử dụng đất là việc bên thế chấp và bên nhận thế chấp thực hiện các điều kiện, nội dung, hình thức chuyển quyền sử dụng đất hợp pháp.

Thế chấp quyền sử dụng đất có bị mất quyền sử dụng đất trong thời hạn thế chấp không? Thế chấp vay ngân hàng cần đảm bảo điều kiện gì? Thủ tục thế chấp ngân hàng cần những gì? Loại đất nào được quyền thế chấp? Tất cả vấn đề này sẽ được Vay Thế Chấp HCM phân tích chi tiết qua bài viết dưới đây!

Giới thiệu về thế chấp quyền sử dụng đất

Hiện nay, nước ta chưa có khái niệm chính xác về luật thế chấp quyền sử dụng đất. Tuy nhiên ta có thể hiểu khải niệm này như sau: “Thế chấp quyền sử dụng đất là việc một bên gọi là bên thế chấp, dùng quyền sử dụng đất để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ cho bên kia gọi là bên nhận thế chấp. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ và không chuyển giao cho bên nhận thế chấp”.

Cụm từ “thế chấp quyền sử dụng đất” xuất hiện khi Luật đất đai 1993 được ban hành. Qua đó, nhà nước cho phép hộ gia đình hoặc cá nhân được giao đất nông nghiệp, đất nông nghiệp trồng rừng, được thế chấp tại các Ngân hàng Nhà nước hoặc các tổ chức tín dụng do Nhà nước quản lý để vay vốn phục vụ cho sản xuất kinh doanh; hoặc để đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống mà có thể thế chấp quyền sử dụng đất ở với các tổ chức kinh tế, cá nhân Việt Nam ở trong nước. 

Thế chấp quyền sử dụng đất là gì?

Thế chấp quyền sử dụng đất là gì?

Vì đây là một dạng của thế chấp tài sản nên bên cạnh các đặc điểm của thể chấp tài sản thì thế chấp quyền sử dụng đất còn còn các đặc điểm khác như: 

 • Đối tượng thế chấp là quyền sử dụng đất.
 • Bên thế chấp không giao đất cho bên nhận thế chấp và vẫn có thể tiếp tục khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức trên đất đai đó. 
 • Thế chấp quyền sử dụng đất phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục nhất định theo quy định của Bộ luật Dân sự.
 •  Đây được xem là biện pháp bảo đảm đối vật hoặc biện pháp đảm bảo đối nhân. 

 Điều kiện để đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Hiện nay, rất nhiều người thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng. Đây là một trong những quyền cơ bản của người sử dụng đất. Thời điểm hợp pháp để có thể mang quyền sử dụng đất đi thế chấp là người sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Có hai trường hợp thế chấp mà khách hàng cần lưu ý: 

 • Khi chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất có quyền thế chấp khi có quyết định giao đất, cho thuê đất của Nhà nước. 
 • Khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất có quyền thế chấp khi đảm bảo có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất theo khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Điều kiện để vay thế chấp quyền sử dụng đất

Điều kiện để vay thế chấp quyền sử dụng đất

Ngoài các điều kiện này, người đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất phải thực hiện đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. 

Tìm hiểu: 

 Loại đất được thế chấp

Không phải loại đất nào cũng được thế chấp mà phải đảm bảo theo quy định của Nhà nước. Căn cứ theo khoản 1, Điều 179, Luật Đất đai 2013, quy định các loại đất được thế chấp gồm: 

 • Đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức;
 • Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất;
 • Đất được cho thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê;
 • Đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất;
 • Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.

Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất để vay ngân hàng

Từ khi Bộ luật Dân sự 2015 được ban hành, khái niệm cụ thể về “Hợp đồng thế chấp” đã không còn. Thay vào đó, chỉ có các quy định chung về thế chấp tài sản. Bộ Luật cũng nêu rõ có hai trường hợp: 

 • Thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất. 
 • Thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất. 

Những thủ tục cần có để có thể đăng ký thế chấp vay ngân hàng

Những thủ tục cần có để có thể đăng ký thế chấp vay ngân hàng

Đối với trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, ngân hàng sẽ tiến hành các bước thủ tục dưới đây với bên thế chấp: 

 • Kiểm tra tính pháp lý của tài sản thế chấp theo quy định của Luật Đất đai 2013 bằng cách: 
  •  Kiểm tra Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp để xác định quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất. 
  • Kiểm tra tại chính quyền địa phương để đảm bảo đất hợp pháp, không bị tranh chấp, không bị kê biên để thi hành án,...
 • Kiểm tra thực địa, khảo sát thực tế, đo đạc và tiến hành định giá tài sản. 
 • Nhận bản gốc giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp khác theo quy định của Luật Đất đai 2013.
 • Đăng ký thế chấp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. 

Vay thế chấp ngân hàng ở đâu uy tín?

Sau khi tìm hiểu về vay vốn ngân hàng, nhiều người băn khoăn không biết nên lựa chọn ngân hàng nào là phù hợp. Lúc này, biện pháp giúp khách hàng yên tâm hơn và có thể hiểu được các kiến thức quan trọng khi vay thế chấp ngân hàng chính là nhờ các đơn vị dịch vụ hỗ trợ vay vốn tư vấn và hướng dẫn. Trong các đơn vị hỗ trợ vay vốn trên thị trường hiện nay, Vay Thế Chấp HCM là cơ sở được đông đảo khách hàng đánh giá cao. 

Vay Thế Chấp HCM - Đơn vị hỗ trợ vay thế chấp ngân hàng uy tín nhất khu vực

Vay Thế Chấp HCM - Đơn vị hỗ trợ vay thế chấp ngân hàng uy tín nhất khu vực

Vay Thế Chấp HCM có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn vay vốn cho hàng nghìn khách hàng. Giúp khách hàng lựa chọn ngân hàng phù hợp với mức lãi suất tốt nhất. Hơn nữa, quy trình làm việc vô cùng chuyên nghiệp, nhanh chóng; giải ngân trong thời gian ngắn nhất để khách hàng có thể nhanh chóng có vốn nhằm thực hiện mục đích kinh doanh, sản xuất. 

Mức vay thế chấp ngân hàng lãi suất thấp được chúng tôi cập nhật thường xuyên để thuận tiện trong việc tư vấn cho khách hàng những thông tin chính xác nhất.

Vay Thế Chấp HCM hiện nay là một trong những đơn vị tư vấn hỗ trợ vay thế chấp ngân hàng uy tín nhất khu vực. Điều này đã được rất nhiều chuyên gia tài chính và khách hàng nhận định và đánh giá. Nếu khách hàng muốn hiểu rõ hơn về thế chấp quyền sử dụng đất hoặc cần tìm đơn vị tư vấn vay vốn uy tín thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đáp ứng nhanh chóng và kịp thời nhất nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh