Tin Tức Và Sự Kiện

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Làm thế nào để xóa lịch sử nợ xấu?

Nợ xấu nhóm 3 là danh sách những người vay vốn ngân hàng nhưng không thực hiện trả nợ đúng hạn theo cam kết. Vậy, làm thế nào để xóa lịch sử nợ xấu?

Hiện nay, nhiều người có nhu cầu vay vốn nhưng lại không được ngân hàng chấp nhận vì nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 3. Tuy nhiên, họ lại không biết nợ xấu nhóm 3 là gì, lý do tại sao mình lại bị liệt vào danh sách nợ xấu.

Trong bài viết này, Vay Thế Chấp HCM sẽ giúp quý khách tổng hợp tất tần tật những thông tin liên quan đến nợ xấu nhóm 3, cũng như cách để xóa nợ xấu. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Trình trạng nợ xấu tại các ngân hàng đang diễn ra rất phổ biến tại Việt Nam. Theo khoản 8, Điều 3 tại Thông tư số 11/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành có nêu rõ, nợ xấu là những khoản nợ thuộc nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nợ nghi ngờ) và nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn). 

Trong đó, nợ xấu nhóm 3 là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán cho ngân hàng từ 91 ngày đến 180 ngày, kể từ ngày đến hạn thanh toán được ghi trong hợp đồng. Lịch sử nợ xấu sẽ được lưu trữ trên hệ thống CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam) với thời hạn lên đến 5 năm. Tham khảo ngay >>> Cách kiểm tra nợ xấu.

Nợ xấu nhóm 3 là những khoản nợ quá hạn thanh toán trên 90 ngày

Nợ xấu nhóm 3 là những khoản nợ quá hạn thanh toán trên 90 ngày

Tại sao bạn lại rơi vào nợ xấu nhóm 3?

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị liệt kế vào danh sách nợ xấu, có thể là từ các khoản vay tiêu dùng, chi tiêu từ thẻ tín dụng, mua trả góp các thiết bị, máy móc,... trong quá khứ, thậm chí là khoản phí thường niên của các thẻ ngân hàng mà quý khách đã lâu không sử dụng. Mà những khoản nợ đó, quý khách đã không trả đúng hạn theo cam kết.

Cụ thể, những trường hợp khiến quý khách bị ngân hàng thông báo có nợ xấu nhóm 3, gồm:

  • Quá trình thanh toán các khoản nợ gốc, lãi hay cả gốc lẫn lãi của quý khách chậm từ 91 đến 180 ngày.
  • Khoản nợ được ngân hàng gia hạn nợ lần đầu.
  • Khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do quý khách không đủ khả năng để chi trả theo thỏa thuận được ghi trong hợp đồng.
  • Khoản nợ vi phạm các quy định khác, chậm đáo hạn ngân hàng được nêu rõ tại thông tư số được quy định tại Điều 10 của Thông tư số 11/2021/TT-NHNN.

Có nhiều nguyên nhân khiến quý khách bị liệt kê vào danh sách nợ xấu

Có nhiều nguyên nhân khiến quý khách bị liệt kê vào danh sách nợ xấu

Những ảnh hưởng khi bị nợ xấu nhóm 3

Thông qua lịch sử nợ xấu được lưu trữ trên hệ thống CIC, các ngân hàng có thể đáng giá được khả năng trả nợ, mức độ uy tín của quý khách khi vay vốn. Do đó, nếu không may bị liệt kê vào danh sách nợ xấu, quý khách sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình vay vốn sau này.

Cụ thể, khi bị nợ xấu, các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ từ chối hồ sơ, thủ tục vay thế chấp ngân hàng của quý khách. Chưa kể, lịch sử nợ xấu nhóm 3 sẽ được lưu trữ trên hệ thống với thời gian lên đến 5 năm kể từ ngày quý khách thanh toán toàn bộ tiền gốc, lãi và các chi phí khác cho ngân hàng. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến uy tín, cũng như những kế hoạch vay vốn của quý khách trong tương lai.

Trong trường hợp cần vay vốn nhưng không thể tiếp cận các nguồn tín dụng chính thống, buộc quý khách sẽ phải tìm đến các công ty tài chính có lãi suất cao hay các tổ chức tín dụng đen. 

Với khoản lãi cực cao này, quý khách chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc trả nợ. Thậm chí về lâu về dài, số tiền lãi có thể sẽ cao gấp nhiều lần so với số tiền gốc đã vay. Chưa kể, quý khách và người thân sẽ liên tục phải nhận những cuộc gọi đòi nợ hoặc nặng hơn là đe dọa từ các tổ chức tín dụng đen.

Bị liệt kê vào nhóm nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến uy tín và quá trình vay vốn sau này

Bị liệt kê vào nhóm nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến uy tín và quá trình vay vốn sau này

Cách xóa nợ xấu nhóm 3

Nợ xấu chỉ xóa được nếu quý khách thuộc 1 trong hai trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Ngân hàng hay các tổ chức tín dụng có nhầm lẫn khiến quý khách bị liệt kê vào danh sách nợ xấu. Lúc này, quý khách cần gửi công văn yêu cầu xác minh và đính chính cho ngân hàng để chỉnh sửa thông tin.
  • Trường hợp 2: Do bạn không thanh toán nợ đúng hạn. Với trường hợp này, quý khách cần lập tức thanh toán tất cả các khoản nợ gốc, lãi và các chi phí khác liên quan đến khoản nợ đó. Sau đó, quý khách gửi báo cáo lên các tổ chức tín dụng để yêu cầu ngân hàng cập nhật lại trạng thái và đợi cho đến khi thông tin nợ xấu của quý khách trên hệ thống CIC được xóa. 

Tuy nhiên, để xóa nợ xấu nhóm 3, quý khách phải đợi đến 5 năm thì hệ thống CIC mới xóa lịch sử nợ xấu.

Thời gian xóa nợ xấu nhóm 3 thường là sau 5 năm

Thời gian xóa nợ xấu nhóm 3 thường là sau 5 năm

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Nợ xấu ngân hàng có vay được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng vẫn cân nhắc chấp nhận hồ sơ vay vốn của quý khách nếu có nợ xấu đã thanh toán. Cụ thể, nếu nợ dưới 10 ngày thì quý khách có thể được vay vốn ngay. Nếu thuộc nợ xấu nhóm 2 thì khoảng 1 năm sau sẽ được vay vốn. 

Vậy nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa? Nếu thuộc nợ xấu nhóm 3, 4, 5, việc vay vốn sẽ khá khó khăn, thường sẽ sau 5 năm thì quý khách mới được xóa lịch sử nợ xấu. Vì thế, nếu đã rơi vào nợ xấu ngân hàng nhóm 3, chắc chắn sẽ không có ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 3 dưới bất cứ hình thức nào.

Do đó, quý khách tuyệt đối không nên tin tưởng vào những dịch vụ xóa nợ xấu. Bởi vì việc này là điều không thể.

Có thể bạn quan tâm:

Hạn chế nợ xấu như thế nào?

Để hạn chế việc phát sinh các khoản nợ xấu, quý khách cần lưu ý những điều sau: 

  • Kiểm tra thật kỹ các điều khoản được quy định trong hồ sơ, hợp đồng vay vốn, nhất là các điều khoản liên quan đến lãi suất và các khoản phí liên quan.
  • Lập kế hoạch chi tiêu và thanh toán các khoản nợ một cách chi tiết, đặc biệt là phải ghi nhớ ngày đến hạn thanh toán khoản vay ngân hàng.
  • Cần cân đối ngân sách hàng tháng, không nên để số tiền trả nợ cho ngân hàng vượt quá một nửa tổng thu nhập mỗi tháng.

Luôn trả nợ đúng hạn để tránh bị liệt vào danh sách nợ xấu

Luôn trả nợ đúng hạn để tránh bị liệt vào danh sách nợ xấu

Chính vì những lý do trên, tốt nhất quý khách nên chú ý vào các khoản vay tín dụng, vay trả góp để tránh bị liệt kê vào danh sách bị nợ xấu. Bên cạnh đó, cần tiến hành thanh toán ngay tiền gốc, lãi và các chi phí liên quan ngay khi nhận thông báo bị nợ xấu của ngân hàng để có thể được tiếp tục vay vốn trong tương lai.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nợ xấu nhóm 3 mà Vay Thế Chấp HCM muốn chia sẻ đến quý khách. Hy vọng sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về khoản nợ này, cũng như biết cách tránh bị liệt kê vào danh sách nợ xấu. Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ dịch vụ vay thế chấp ngân hàng, đừng ngần ngại liên hệ với Vay Thế Chấp HCM nhé! Chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách các thủ tục vay vốn một cách nhanh gọn với lãi suất cho vay tốt nhất, hạn mức cho vay lên đến 100 tỷ đồng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(Chúng tôi sẽ liên hệ Quý khách ngay)
Những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập
Họ Tên (*)
 
Năm sinh
Số điện thoại (*)
 
Địa chỉ liên lạc
Số tiền vay
Mục đích vay
Mã xác thực (*)

 
 
Mr Minh